Tài chính quốc tế

Bị giáng liên tiếp 7 gói trừng phạt, Nga nói EU đang đi vào ‘ngõ cụt’

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) cho tới nay đã tung ra 7 gói trừng phạt lên Nga, hành động mà Nga cho rằng EU đang tiếp tục đi vào "ngõ cụt" bởi các vấn đề nảy sinh từ các chính sách trừng phạt sẽ chỉ càng khiến tình hình của liên minh này trở nên tồi tệ hơn.

Bị giáng liên tiếp 7 gói trừng phạt, Nga nói EU đang đi vào ‘ngõ cụt’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Ủy ban Đại diện thường trực EU ngày 20/7 đã thông qua gói trừng phạt thứ 7 của khối nhằm vào Nga. Trong gói trừng phạt này, EU cấm nhập khẩu vàng từ Nga dưới dạng bán thành phẩm và phế liệu, đồng thời hạn chế buôn bán các “sản phẩm lưỡng dụng” được sử dụng trong công nghiệp quân sự và quốc phòng cũng như áp đặt thêm các hạn chế trong mua bán công…

Bên cạnh đó, EU cũng bổ sung 48 cá nhân và 9 tổ chức của Nga vào "danh sách đen" bị đóng băng tài sản và/hoặc cấm nhập cảnh. Trong đó, EU sẽ đóng băng tài sản của Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga.

Theo lãnh đạo EU, gói trừng phạt mới giúp việc thực thi các lệnh trừng phạt trước đó hiệu quả hơn và gia hạn các điều khoản đến tháng 1/2023.

Trước đó, trong gói trừng phạt thứ 6, EU đã cấm "mua, nhập khẩu hoặc chuyển dầu thô và một số sản phẩm dầu mỏ từ Nga vào EU", với thời hạn áp dụng từ 6 tháng đối với dầu thô và 8 tháng đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác.

Đây là một phần trong nỗ lực nhằm gây sức ép với Nga thông qua việc chặn nguồn thu quan trọng của nước này từ ngành năng lượng.

Phản ứng trước động thái này của EU, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay loạt đòn trừng phạt này là hành động đơn phương bất hợp pháp và sẽ gây ra những tổn hại lớn đối với an ninh và kinh tế toàn cầu, trong đó có cả các quốc gia thuộc EU.

Theo bà Zakharova, các chính sách kinh tế và năng lượng của phương Tây là nguyên nhân chính khiến giá các sản phẩm nông nghiệp và hydrocarbon trên thị trường thế giới gia tăng.

Được biết EU đang có kế hoạch điều chỉnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga để tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán thực phẩm và phân bón.

Theo Reuters, những thay đổi này sẽ cho phép các quốc gia EU giải phóng nguồn tiền từ các ngân hàng hàng đầu của Nga, vốn là nguồn tài chính có thể cần để giảm bớt tắc nghẽn trong hoạt động thương mại thực phẩm và phân bón toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt sửa đổi cũng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thực phẩm từ các cảng của Nga, nơi các thương nhân đã ngừng phục vụ mặc dù xuất khẩu thực phẩm được miễn trừ rõ ràng khỏi các lệnh trừng phạt, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Xem thêm >> Lo khủng hoảng năng lượng, Hungary đề xuất mua thêm 700 triệu m3 khí đốt Nga

Tin mới lên