Tài chính

Bị kiện ra tòa, Cục Thuế TP. HCM chưa thể cưỡng chế tài khoản của Uber

(VNF) – Cục Thuế TP. HCM nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP. HCM yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản của Uber B.V.

Bị kiện ra tòa, Cục Thuế TP. HCM chưa thể cưỡng chế tài khoản của Uber

Uber kiện Cục Thuế TP. HCM ra tòa.

Cục thuế TP.HCM dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế tài khoản Uber B.V để truy thu phần thuế còn lại mà doanh nghiệp này phải nộp trong tuần này, cụ thể là từ ngày 1/1 – 10/1/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ý định này đã chưa thể thực hiện được.

Cục Thuế TP. HCM cũng cho biết đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, Á Châu (ACB), Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong thời gian 10 ngày nêu trên.

Theo đó, số tiền mà khách hàng trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào tài khoản cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V, cho đến khi Cục thuế TP. HCM thu đủ số tiền hơn 53,3 tỷ đồng.

Đây là phần còn lại trong tổng số 66,68 tỷ đồng mà Uber bị cơ quan thuế ra quyết định truy thu vì trước đó Uber B.V đã đóng 13,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên vì lý do Uber B.V khởi kiện và tòa có quyết định khẩn cấp tạm thời kế hoạch cưỡng chế chưa thể thực hiện được. Phía Tòa án nhân dân TP. HCM cũng xác nhận đã thụ lý vụ kiện của Uber B.V.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, đầu tháng 9/2017, Cục Thuế đã thanh tra Uber và phát hiện nhiều kê khai sai dẫn tới chưa nộp số tiền thuế hơn 66,68 tỷ đồng.

Cục Thuế TP. HCM cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu thuế với Uber B.V. Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Ngoài ra, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Uber đã khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính, lấy lý do họ đã thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ theo Hiệp định chống đánh thuế 2 lần.

Bộ Tài chính cũng đã có văn bản trả lời chính thức, theo đó Bộ đã bác khiếu nại của Uber B.V về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP. HCM.

Trước tình hình này, Cục Thuế cũng đã có thông báo yêu cầu công ty này phải nộp số thuế trên trong thời hạn 10 ngày (tức không quá ngày 23/12), nhưng sau khi hết thời hạn, Uber chỉ mới nộp được 13,3 tỷ đồng.

Uber Việt Nam: Điện thoại nóng, địa chỉ, website trợ giúp khách hàng

Tin mới lên