Tài chính quốc tế

Bị kiện vì gọi SARS-CoV-2 là ‘virus Trung Quốc’, ông Trump khẳng định ‘tôi đã đúng’

(VNF) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ cách gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc” đồng thời nhấn mạnh rằng mọi người đều đồng tình khi ông cho rằng Vũ Hán là nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Bị kiện vì gọi SARS-CoV-2 là ‘virus Trung Quốc’, ông Trump khẳng định ‘tôi đã đúng’

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Giờ đây mọi người đều thừa nhận tôi đã đúng khi từ rất sớm đã cho rằng Vũ Hán là nguồn gốc của Covid-19, đôi khi gọi là virus Trung Quốc", cựu Tổng thống Trump phát biểu hôm 25/5.

"Đối với tôi, điều đó là hiển nhiên ngay từ đầu, nhưng như thường lệ, tôi đã bị chỉ trích nặng nề. Bây giờ tất cả họ đều nói 'Ông ấy đã đúng’, Xin cảm ơn!", ông Trump nói thêm.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi “Liên minh dân quyền người Mỹ gốc Hoa” (Chinese Americans Civil Rights Coalition, CACRC) mới đây đã đệ đơn cáo buộc việc ông gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc” dẫn tới tình trạng gia tăng bạo lực gần đây đối với người Mỹ gốc Á.

Họ nhấn mạnh rằng cho tới nay nguồn gốc của Covid-19 vẫn chưa được xác định, do đó không thể nói chắc chắn rằng nó phát sinh từ Trung Quốc.

Liên minh này cũng cho rằng có sự liên quan giữa những phát ngôn của cựu Tổng thống Trump với tình trạng gia tăng bạo lực gần đây đối với người Mỹ gốc Á.

Theo đó, CACRC đòi ông Trump bồi thường 22,9 triệu USD, tức trung bình 1 USD cho mỗi người Mỹ gốc châu Á và Thái Bình Dương đang sống ở Mỹ.

Khi còn đương nhiệm vị trí Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã nhiều lần nhắc đến "virus Trung Quốc" (Chinese virus) nhằm ám chỉ đến virus SARS-CoV-2 khiến cả thế giới chao đảo.

Trung Quốc đã nhiều lần lên án hành động này của ông Trump vì cho rằng đây là “hành vi bêu xấu Trung Quốc”.

Khởi phát từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019, cho tới nay dịch Covid-19 đã lan rộng ra 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới khiến hơn 168 triệu người nhiễm bệnh và hơn 3,4 triệu ca tử vong.

Reuters ngày 26/5 dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết hai Ủy ban Tình báo tại Hạ viện và Thượng viện đang xác minh các báo cáo cho rằng các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV, Trung Quốc) đã bị ốm nặng và phải tìm đến sự chăm sóc y tế vào tháng 11/2019, khoảng 1 tháng trước khi ca Covid-19 đầu tiên được xác nhận.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra cùng ngày hối thúc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mở cuộc điều tra thứ hai về nguồn gốc đại dịch với “điều kiện minh bạch, dựa trên khoa học và trao cho các chuyên gia quốc tế quyền độc lập trong việc đánh giá đầy đủ nguồn gốc của virus và những ngày đầu bùng phát dịch”.

Xem thêm >> Rút kinh nghiệm từ Australia, New Zealand lên kế hoạch đối phó ‘bão thịnh nộ’ từ Trung Quốc

Tin mới lên