Tài chính quốc tế

Bị liệt vào danh sách đen, doanh nghiệp Trung Quốc kiện chính phủ Mỹ

(VNF) - Esquel Group, Tập đoàn may mặc lớn của Hong Kong (Trung Quốc), cho biết họ đang kiện chính phủ Mỹ vì đưa một công ty con của tập đoàn này ở khu tự trị Tân Cương vào danh sách đen khiến việc kinh doanh của tập đoàn bị ảnh hưởng.

Bị liệt vào danh sách đen, doanh nghiệp Trung Quốc kiện chính phủ Mỹ

Tập đoàn Esquel là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Trong đơn kiện, Esquel Group đề nghị đưa nhà máy dệt của tập đoàn này ra khỏi Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 7/2020 đã đưa 11 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì cáo buộc sử dụng các lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác. Trong số này có Changji Esquel Textile Co., công ty con của Esquel Group.

Danh sách thực thể là một trong những nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho tình trạng mà Washington gọi là vi phạm nhân quyền. Những công ty bị đưa vào danh sách này sẽ phải xin giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ để được mua các mặt hàng từ nhà cung cấp Mỹ.

Trong tuyên bố mới đây, Esquel Group khẳng định Changji Esquel Textile Co. không sử dụng lao động cưỡng bức và nhấn mạnh rằng quyết định của Bộ Thương mại Mỹ trái ngược với các kết quả kiểm toán của các đơn vị độc lập ở tầm quốc tế và gây "thiệt hại nghiêm trọng về danh tiếng và thương mại" cho công ty.

Tập đoàn Esquel là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 100 triệu áo sơ mi cho các thương hiệu thời trang toàn cầu mỗi năm với doanh thu hàng năm hơn 1,3 tỷ USD.

Tập đoàn Esquel có hơn 35.000 nhân viên trên toàn cầu và các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, Sri Lanka và Việt Nam. Công ty cho biết họ là một trong những nhà xuất khẩu đầu tiên xuất khẩu hàng may mặc do Trung Quốc sản xuất sang Mỹ.

Ở động thái liên quan mới nhất, theo Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sớm nhất vào ngày 9/7 sẽ đưa thêm ít nhất 10 công ty và các thực thể khác của Trung Quốc vào Danh sách thực thể liên quan tới các cáo buộc vi phạm nhân quyền và giám sát công nghệ cao ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Việc bổ sung thêm vào Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ là một phần trong các nỗ lực đang triển khai của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm nhân quyền.

Khi được đề nghị bình luận về thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/7 tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các công ty của mình.

Xem thêm >> Loạt doanh nghiệp Trung Quốc sắp hứng đòn trừng phạt của Mỹ

Tin mới lên