Tài chính quốc tế

Bị Mỹ buộc phải lựa chọn giữa S-400 và NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả đanh thép

(VNF) - Thổ Nhĩ Kỳ đã có màn đáp trả cứng rắn sau khi bị Mỹ buộc phải lựa chọn giữa việc hủy thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoặc phải rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bị Mỹ buộc phải lựa chọn giữa S-400 và NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả đanh thép

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip.

Trong bài đăng trên Twitter ngày hôm nay (4/4), Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tuyên bố: "Nước Mỹ phải lựa chọn. Họ muốn tiếp tục là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ hay sẽ mạo hiểm đe dọa quan hệ hữu nghị bằng việc hợp sức với khủng bố để phá hoại sức phòng thủ của một thành viên NATO".

Tuyên bố này được xem là động thái đáp trả của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị khai trừ khỏi NATO nếu cố gắng theo đuổi hợp đồng mua tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga.

Phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng NATO ở Washington ngày 3/4, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định: "Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn. Họ muốn tiếp tục là đối tác quan trọng trong liên minh quân sự thành công nhất lịch sử hay họ muốn mạo hiểm sự an toàn của mối quan hệ đối tác đó bằng cách đưa ra quyết định liều lĩnh làm suy yếu liên minh?".

Ông nói thêm rằng: "Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD từ Nga gây nguy hiểm lớn cho NATO và sức mạnh của liên minh”.

Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay.

Lầu Năm Góc ngày 1/4 xác nhận đã thông báo với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ ngừng bàn giao thêm các thiết bị liên quan để chuẩn bị cho máy bay F-35.

“Trong khi chờ quyết định rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc từ bỏ mua S-400 (của Nga), chúng tôi tạm ngừng bàn giao các thiết bị và các hoạt động liên quan đến F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ", Mike Andrews, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là "thỏa thuận đã xong xuôi " và nhấn mạnh "chúng tôi sẽ không lùi bước". Ankara dự kiến nhận tổ hợp tên lửa đầu tiên từ Moskva vào tháng 7.

Ông Cavusoglu còn tự tin khẳng định rằng mọi biện pháp của Mỹ sẽ không mang lại hiệu quả và cuối cùng Mỹ sẽ không dám đóng băng thương vụ máy bay tàng hình F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất thỏa thuận mua 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga vào cuối năm 2017 với giá 2,5 tỷ USD và tổ hợp đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển tới Ankara vào tháng 7/2019.

Lầu Năm Góc đã nhiều lần đe dọa rằng Ankara sẽ phải đối mặt với "những hậu quả nặng nề" nếu nước này tiếp tục kế hoạch mua hệ thống tên lửa của Nga.

Xem thêm >> Mỹ: Dòng chảy Phương Bắc 2 biến Đức thành ‘con tin’ của Nga

Tin mới lên