Tài chính quốc tế

Bị Mỹ cáo buộc tấn công mạng toàn cầu, Trung Quốc ‘nổi trận lôi đình’

(VNF) - Đáp trả cáo buộc của Mỹ liên quan tới chiến dịch tấn công mạng toàn cầu, Trung Quốc cho rằng những thông tin Mỹ đưa ra đều là “thêu dệt” nhằm bôi nhọ Trung Quốc.

Bị Mỹ cáo buộc tấn công mạng toàn cầu, Trung Quốc ‘nổi trận lôi đình’

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/12.

Mỹ và ba nước đồng minh gồm Anh, Úc và New Zealand ngày 20/12 đã công khai cáo buộc Chính phủ Trung Quốc tiến hành chiến dịch tấn công mạng toàn cầu với quy mô lớn để đánh cắp bí mật thương mại.

Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày đã công bố cáo trạng hình sự đối với hai tin tặc là Chu Hoa (Zhu Hua) và Trương Kiến Quốc (Zhang Shilong).

Theo thông tin mà Mỹ cung cấp, hai người này được cho là hoạt động theo chỉ thị của Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc (MSS) và đều là thành viên của một nhóm tin tặc mà cộng đồng an ninh mạng gọi là nhóm APT10 (Advanced Persistent Threat 10).

Nhóm tin tặc này đã thực hiện chiến dịch tấn công mạng nhằm vào hơn 45 công ty công nghệ quốc phòng và thương mại ở Mỹ và đã chiếm được dữ liệu các khách hàng của MSP ở 12 quốc gia, các quan chức Mỹ cho hay.

Phía Mỹ cho rằng chiến dịch này nhằm vào quyền sở hữu trí tuệ và dữ liệu kinh doanh cũng như dữ liệu công nghệ mật để giúp các công ty Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, các nỗ lực tấn công mạng của Trung Quốc đã bắt đầu từ năm 2006 cho tới nay. Điều này vi phạm một hiệp định hồi năm 2015 nhằm để trấn áp gián điệp trên mạng vì mục đích thương mại.

Ảnh nhóm tin tặc APT 10 gồm hai công dân Trung Quốc do Bộ Tư pháp Mỹ công bố.

Giới chức Mỹ cho biết các mục tiêu bị tấn công bao gồm Trung tâm Không gian Goddard của NASA và Phòng thí Nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley của Bộ Năng lượng cũng như các công ty hoạt động trong các ngành hàng không, không gian và công nghệ vệ tinh.

Các mục tiêu khác còn có các công ty hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính, viễn thông, điện tử tiêu dùng, công nghệ chế tạo, công nghệ dược, công nghệ thăm dò và khai thác dầu khí, công nghệ bộ xử lý máy tính và công nghệ hàng hải.

Bên cạnh đó, các tin tặc Trung Quốc còn bị cáo buộc nhắm mục tiêu tới các quân nhân Mỹ, đánh cắp “dữ liệu nhạy cảm của Hải quân Mỹ, bao gồm tên, số an sinh xã hội, ngày sinh, thông tin lương, số điện thoại cá nhân và địa chỉ thư điện tử của hơn 100.000 lính Hải quân Mỹ”.

Ngoại trưởng Anh, ông Jeremy Hunt, cho rằng chiến dịch này là một trong những cuộc xâm nhập mạng nghiêm trọng và có quy mô rộng nhất chống lại Anh và các đồng minh bị phanh phui cho tới nay, nó nhằm vào các bí mật thương mại và các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Đáp trả những cáo buộc từ Mỹ và đồng mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) ngày hôm nay (21/12) nêu rõ: "Chúng tôi hối thúc Mỹ dừng ngay việc bôi nhọ phía Trung Quốc về các vấn đề an ninh mạng'", đồng thời cho biết bộ này đã gửi công hàm phản đối cáo buộc trên.

Bắc Kinh khẳng định Washington đã "bịa đặt" ra toàn bộ sự việc và đề nghị nước này từ bỏ việc truy tố công dân của họ để "tránh tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ giữa hai nước".

"Các cơ quan Mỹ từ lâu đã tiến hành đánh cắp thông tin có tổ chức và trên quy mô lớn, đồng thời giám sát những hoạt động nhằm chống lại chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài", nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Xem thêm >> Nga lại ‘cảnh báo lạnh gáy’ Mỹ nếu quyết rời bỏ INF

Tin mới lên