Tài chính quốc tế

Bị Mỹ đưa vào tầm ngắm, cổ phiếu hãng chế tạo chip hàng đầu Trung Quốc giảm mạnh

(VNF) - Sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo việc cân nhắc đưa công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách đen thương mại, giá cổ phiếu của công ty này đã sụt giảm đáng kể.

Bị Mỹ đưa vào tầm ngắm, cổ phiếu hãng chế tạo chip hàng đầu Trung Quốc giảm mạnh

SMIC được xem là công cụ chủ chốt của Trung Quốc để đẩy mạnh ngành công nghệ sản xuất thiết bị bán dẫn nội địa.

Cổ phiếu của Tập đoàn Quốc tế sản xuất Bán dẫn (SMIC) đã giảm 18,56% trong phiên giao dịch sáng 7/9 theo giờ Hong Kong, còn 18.98 đô la Hong Kong (khoảng 2,45 USD). Đây là mức giảm mạnh nhất của SMIC trong 7 tuần trở lại đây.  

Sở dĩ có sự sụt giảm mạnh như vậy là do Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/9 cho biết nước này đang cân nhắc đưa SMIC vào danh sách đen thương mại.

SMIC được xem là công cụ chủ chốt của Trung Quốc để đẩy mạnh ngành công nghệ sản xuất thiết bị bán dẫn nội địa, phục vụ sản xuất chip điện tử từ quân sự đến dân sự.

Việc đưa SMIC vào danh sách đen có nghĩa tất cả các đơn hàng xuất khẩu của Mỹ cho SMIC đều phải trải qua hệ thống rà soát chặt chẽ.

Huawei sẽ là khách hàng lớn nhất của SMIC ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế này. Huawei đóng góp khoảng 18,7% doanh thu của SMIC tính đến ngày 14/8. Còn Qualcomm sẽ là khách hàng Mỹ lớn nhất bị ảnh hưởng. Qualcomm hiện là nhà cung cấp chip cho điện thoại di động của Apple, Motorola và Samsung.

Theo CNBC, quyết định cấm vận đối với SMIC sẽ là một đòn chí mạng giáng vào ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc. Đồng thời, ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone, viễn thông và thậm chí hệ thống dẫn đường tên lửa của Trung Quốc.

Nếu Mỹ đưa SMIC vào danh sách đen thương mại sẽ đánh dấu bước leo thang mạnh mẽ trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Washington thời gian gần đây đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh đang tăng tốc giành vị trí lãnh đạo toàn cầu trong các ngành công nghệ chính, bằng cách bơm tiền thúc đẩy loạt sản phẩm mới.

Trong kế hoạch tổng thể do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1.400 tỷ USD) trong 6 năm đến 2025 cho công nghệ. Khoản đầu tư khổng lồ này này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, đặc biệt là Mỹ.

Mỹ thời gian gần đây cũng đưa ra nhiều động thái quyết liệt nhằm “dập tắt” ý định cạnh tranh vị trí số một của Trung Quốc với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng trước đã kêu gọi các công ty Mỹ chấm dứt quan hệ với các công ty công nghệ của Trung Quốc để thực hiện kế hoạch “làm sạch không gian mạng” của Mỹ. Kế hoạch này bao gồm 5 nội dung lớn, trong đó có việc ngăn chặn các công ty công nghệ, viễn thông của Trung Quốc “tiếp cận” với các thông tin nhạy cảm của người dân và các công ty Mỹ.

Xem thêm >> Đức ra tối hậu thư buộc Nga giải thích vụ thủ lĩnh phe đối lập bị đầu độc

Tin mới lên