Tài chính quốc tế

Bị Mỹ giáng đòn trừng phạt nặng nề, Venezuela khiếu nại lên WTO

(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính Mỹ ngày 8/1 thông báo ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 7 cá nhân và hàng chục thực thể tại Venezuela, Caracas đã lập tức gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Washington đã vi phạm quy định của tổ chức này.

Bị Mỹ giáng đòn trừng phạt nặng nề, Venezuela khiếu nại lên WTO

Mặc dù là một nước giàu dầu mỏ nhưng Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Theo đó, lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào 7 cá nhân của Venezuela, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Claudia Patricia Diaz Guillen, Giám đốc đài truyền hình Globovision Tele, Raul Antonio Gorrin Belisario.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 23 thực thể, trong đó cũng có Globovision Tele, đài truyền hình có trụ sở ở Miami), Florida, Mỹ và tại thủ đô Caracas của Venezuela.

Theo lệnh trừng phạt, các cá nhân và thực thể của Mỹ chỉ được phép thực hiện một số giao dịch liên quan đến hoạt động với Globovision Tele với hạn chót là ngày 8/1/2020. Bên cạnh đó, Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với một mạng lưới giao dịch tiền tệ của Venezuela.

Trong đơn khiếu nại, giới chức Venezuela cho rằng lệnh cấm đi lại đối với những cá nhân bị liệt vào danh sách đen cũng như các biện pháp hạn chế về thương mại của Washington đã vi phạm quy định của WTO.

Bên cạnh đó, các quy định của Mỹ về vấn đề buôn bán vàng cũng như phân biệt đối xử đối với các khoản nợ và giao dịch bằng tiền ảo của Venezuela cũng trái với quy định của tổ chức này.

Mặc dù là một nước giàu dầu mỏ nhưng Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong những năm gần đây với mức lạm phát phi mã.

Ngoài ra, nước này cũng đang bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt có ảnh hưởng tới các giao dịch tài chính của nền kinh tế đất nước.

Mới đây nhất, Mỹ ngày 1/11 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Venezuela liên quan đến lĩnh vực mua bán vàng của nước này, cấm các công dân và thực thể Mỹ trong hoạt động giao dịch thương mại tài chính với Venezuela.

Các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã xuất khẩu bất hợp pháp hàng chục tấn vàng tới Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và cứu vãn nền kinh tế của quốc gia này. Chính phủ Mỹ trước đó cũng đã trừng phạt hàng chục quan chức Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro như một phần của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm gia tăng sức ép lên quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Maduro nói chính phủ của ông là nạn nhân của một “cuộc chiến kinh tế” do phe đối lập lãnh đạo và được thúc đẩy bởi các biện pháp trừng phạt của Washington.

Xem thêm >> Bị Mỹ gây khó dễ, nhà đầu tư Trung Quốc ‘tháo chạy’ khỏi Thung lũng Silicon

Tin mới lên