Tài chính quốc tế

Bị Mỹ giáng loạt đòn trừng phạt, Nga tuyên bố 'đáp trả quyết liệt'

(VNF) - Bộ Ngoại giao Nga coi những lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ là "hành vi hung hăng” và khẳng định việc “đáp trả lệnh trừng phạt là điều không thể tránh khỏi”.

Bị Mỹ giáng loạt đòn trừng phạt, Nga tuyên bố 'đáp trả quyết liệt'

Quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng đỉnh điểm dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong thông báo phát ra ngày 15/4, Nhà Trắng đã công bố loạt lệnh trừng phạt lên các cá nhân, thực thể Nga.

Cụ thể, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đã chỉ thị mở rộng các biện pháp hạn chế hiện có với các ngân hàng Mỹ giao dịch với chính phủ Nga và trừng phạt 32 cá nhân, thực thể Nga với cáo buộc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Đồng thời, Bộ tài chính Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại 6 công ty công nghệ của Nga mà Mỹ cho là “ hỗ trợ chương trình không gian mạng cho các cơ quan tình báo Nga”.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, lệnh cấm vận mới còn nhằm "đáp trả các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ và các đồng minh và đối tác của nước này”, đề cập tới cuộc tấn công SolarWinds vào hệ thống máy tính chính phủ Mỹ hồi năm ngoái.

Đồng thời, Mỹ cũng tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, trong đó có những người bị tình nghi là gián điệp

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ, cùng với Liên minh châu Âu, Úc, Anh và Canada, cấm vận 8 cá nhân và thực thể liên quan việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm 2014.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố ủng hộ quyết định mới này của Mỹ.

Ngay sau loạt động thái cứng rắn của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan để trao đổi về các lệnh trừng phạt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng các lệnh cấm vận mới của Mỹ đi ngược lại với mong muốn của Tổng thống Biden là bình thường hóa quan hệ với Moscow.

"Hành vi hung hăng như vậy chắc chắn sẽ nhận được phản ứng quyết liệt. Đáp trả lệnh trừng phạt sẽ là điều không thể tránh khỏi. Ở Washington, họ phải nhận thức rằng sẽ phải trả giá vì sự xuống cấp của mối quan hệ song phương. Mỹ sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm vì những gì đang xảy ra", bà Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Vladimir Dzhabarov, nói nếu Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, Moscow sẽ không để yên.

“Khi các nhà ngoại giao bị trục xuất, một phản ứng đáp trả sẽ được thực hiện tương xứng đúng theo các vị trí liên quan", ông Dzhabarov nhấn mạnh.

Xem thêm >> Biểu tình Myanmar: Ít nhất 51 trẻ em bị sát hại, 1.000 trẻ bị bắt giữ

Tin mới lên