Tài chính quốc tế

Bị Mỹ ‘tố’ bán công nghệ tên lửa cho Triều Tiên, Nga đáp trả đanh thép

(VNF) - Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora ngày 18/1 khẳng định kết luận của Mỹ về việc Nga chuyển giao công nghệ tên lửa và phòng không tiên tiến cho Triều Tiên là “thiếu căn cứ”.

Bị Mỹ ‘tố’ bán công nghệ tên lửa cho Triều Tiên, Nga đáp trả đanh thép

Tổng thống Nga V. Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ công bố báo cáo "Đánh giá phòng thủ tên lửa" (MDR) liên quan đến chính sách mở rộng khả năng phòng thủ tên lửa của nước này.

Trong MDR, Mỹ đề cập đến việc Triều Tiên đã mua công nghệ phòng thủ tên lửa của Nga, qua đó phát triển công nghệ phòng thủ tên lửa di động riêng của mình.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Matsegora nhấn mạnh rằng “những cáo buộc chống lại Nga liên quan tới việc mua bán công nghệ phòng không và tên lửa cho Triều Tiên là hoàn toàn vô căn cứ và có ý đồ xấu. Mỹ đã không kiểm chứng thông tin để rồi đưa ra những lời cáo buộc chống lại Nga và đây là cách họ tạo ra một trò chơi khăm”.

Nhà ngoại gia Nga cho rằng Mỹ đang cố biện minh cho chính sách gây bất ổn của mình đối với an ninh quốc tế.

Việc báo cáo trên được công bố vào thời điểm này dường như sẽ gây sức ép cho Tổng thống Trump, người đang tìm cách làm mới lại nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol ngày 17/1 đã lên đường tới Washington để thảo luận các kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Dự kiến, ông Kim Yong-chol sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong ngày 18/1 và có thể gặp cả Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên diễn ra ở Singapore hồi tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xác nhận Bình Nhưỡng sẽ tiến hành giải trừ hạt nhân. Đổi lại Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn lâm vào bế tắc do hai bên chưa tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề quan trọng. Lãnh đạo Mỹ - Triều nhiều khả năng sẽ họp thượng đỉnh lần hai trong thời gian tới để tháo gỡ các bế tắc này.

Xem thêm >> Ảnh tỷ phú Bill Gate xếp hàng mua đồ ăn nhanh gây ‘bão’ mạng xã hội

Tin mới lên