Tài chính quốc tế

Bị Mỹ yêu cầu rút quân khỏi Venezuela, Nga đáp trả đanh thép

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Mỹ nên thực hiện những lời hứa mà nước này đã đưa ra trước cộng đồng quốc tế trước khi lên tiếng can thiệp vào lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác.

Bị Mỹ yêu cầu rút quân khỏi Venezuela, Nga đáp trả đanh thép

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Trước khi đưa ra lời khuyên cho ai đó rời khỏi nơi nào đó, Mỹ cần thực hiện cam kết rút quân của họ, cụ thể là tại Syria. Tôi muốn họ làm rõ xem quân đội Mỹ đã rút quân hay chưa?”, bà Zakharova nói với báo giới ngày 27/3.

Theo bà Zakharova, Mỹ đã làm suy yếu trật tự quốc tế bằng “những động thái gây hỗn loạn và cách hành xử khó đoán”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Phát biểu của đại diện Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố trước các phóng viên tại cuộc gặp vợ của tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido hôm 27/3 rằng: “Nga phải rút quân khỏi Venezuela”.

Ông Trump cũng đưa ra cảnh báo rằng mọi lựa chọn đều được cân nhắc để giải quyết khủng hoảng tại quốc gia này.

Tổng thống Trump tiếp vợ của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ở Nhà Trắng ngày 27/3.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết khoảng 100 binh sĩ Nga đến Venezuela hôm 23/3 theo các điều khoản của một hiệp ước hợp tác quân sự Nga - Venezuela năm 2011. Tuy nhiên, động thái này khiến Washington phẫn nộ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gọi việc triển khai này là “hành động khiêu khích không cần thiết”.

Ông Pence cũng kêu gọi Nga rút lại sự ủng hộ với Tổng thống Nicolas Maduro và “đứng về phe ông Juan Guaido”, lãnh đạo đối lập tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela và được Washington công nhận.

Một máy bay mang cờ Nga tại sân bay Simon Bolivar ở thủ đô Caracas, Venezuela cuối tuần trước. 

Giải thích cho hành động của mình, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc triển khai quân đội đến Venezuela phù hợp với hiến pháp nước này và tôn trọng các quy định pháp lý, cũng như tuân thủ thoả thuận hợp tác quân sự và kĩ thuật kí năm 2001 giữa Caracas và Moscow.

Trong cuộc điện đàm vào hôm 25/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ đang âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính tại Venezuela, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng việc Nga ủng hộ chính quyền hợp hiến ở Caracas là hành động leo thang căng thẳng.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro và nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm >> Nga cáo buộc NATO ‘kiếm cớ’ để quân sự hóa Biển Đen

Tin mới lên