Tài chính quốc tế

Bị nhiều nước ‘tẩy chay’, Huawei vẫn được chào đón tại Malaysia

(VNF) - Danh sách công ty trên thế giới "nghỉ chơi" với Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc theo sau lệnh cấm của Mỹ đang ngày càng dài, tuy nhiên Huawei vẫn được chào đón tại Malaysia.

Bị nhiều nước ‘tẩy chay’, Huawei vẫn được chào đón tại Malaysia

Đại sứ Bai Tian đưa cho chủ nhà hàng xem chiếc điện thoại Huawei của mình để nhận được giảm giá.

Một nhà hàng ở Malaysia có tên Friends Noodles (Kuala Lumpur) mới đây đã chạy một chương trình giảm giá đặc biệt cho những người dùng sản phẩm của Huawei.

Cụ thể, nhà hàng này đã cung cấp một số đồ uống miễn phí và giảm giá 8% cho các món mỳ và cơm cho người dùng điện thoại Huawei và Honor, thương hiệu con của Huawei.

Không chỉ có nhà hàng Friends Noodles, nhiều nhà hàng, quán ăn ở Malaysia cũng có những chương trình tương tự với khách hàng dùng thiết bị của Huawei.

Trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc ở Malaysia tối 1/6 đã chia sẻ hình ảnh Đại sứ Bai Tian đến ăn tối tại nhà hàng Friends Noodles vì ông là người dùng điện thoại Huawei.

Trước đó, Đại sứ Bai Tian cũng đã viết một lá thư nói về tình hữu nghị 45 năm giữa Trung Quốc và Malaysia.

Mới đây, phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 tại Nhật Bản ngày 30/5, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thừa nhận việc sử dụng các thiết bị của Huawei có thể gây ra một số quan ngại về an ninh, tuy nhiên điều này "không cản trở" Malaysia.

Những bức ảnh được chia sẻ trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc ở Malaysia tối 1/6.

Ông Mahathir cho rằng Huawei đã tiến hành những nghiên cứu sâu rộng hơn rất nhiều so với tất cả những nghiên cứu trong cùng lĩnh vực của Malaysia, do đó nước này sẽ cố gắng sử dụng công nghệ của Huawei "càng nhiều càng tốt."

Thủ tướng Mahathir cũng cho rằng Mỹ và phương Tây cần chấp nhận rằng các quốc gia châu Á hiện nay có thể sản xuất các sản phẩm cạnh tranh và không nên "dọa nạt" các đối thủ.

Mỹ từ lâu cáo buộc Huawei là "công cụ do thám" của chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 15/5 cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia.

Sau khi bị Nhà Trắng đưa vào danh sách đen, Huawei đã bị ngừng hợp tác với một loạt hãng công nghệ, điện tử lớn không chỉ ở Mỹ mà tại nhiều quốc gia khác.

Microsoft mới đây đã tạm ngưng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei. Hai lĩnh vực cả hai đang hợp tác gồm hệ điều hành Windows và các dịch vụ nội dung đều bị phía hãng phần mềm đình chỉ để tuân thủ lệnh cấm từ chính phủ Mỹ.

Theo đó, những sản phẩm chạy windows hiện tại của Huawei không bị ảnh hưởng, vẫn nhận được các bản cập nhật đầy đủ. Tuy vậy, các sản phẩm trong tương lai sẽ không còn cài sẵn hệ điều hành của Microsoft.

Trước đó, một số tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Google, Intel, Broadcom và Qualcomm cũng ngừng bán linh kiện cho đối tác Trung Quốc.

Một số quốc gia, trong đó có Australia và New Zealand, đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G. Thêm vào đó, Huawei phải đối mặt với hai lệnh truy tố hình sự của giới chức Mỹ.

Xem thêm >> Trung Quốc tiếp tục ‘đe dọa’ Canada vì đã 'hùa theo Mỹ'

Tin mới lên