Tài chính quốc tế

Bị ông Biden cáo buộc 'giết người bằng tin giả', Facebook lên tiếng

(VNF) - Facebook bác cáo buộc gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng các nền tảng mạng xã hội “giết người” bằng tin giả, đồng thời cho rằng Nhà Trắng đang dùng các các mạng xã hội làm "vật tế thần" vì không đạt được mục tiêu tiêm vaccine.

Bị ông Biden cáo buộc 'giết người bằng tin giả', Facebook lên tiếng

Facebook bác cáo buộc gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng các nền tảng mạng xã hội “giết người” bằng tin giả.

Xung đột công khai giữa chính quyền Mỹ và các mạng xã hội leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/7 cáo buộc Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác đang “giết người” khi cho phép thông tin sai sự thật về vaccine Covid-19 lan tràn trên mạng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng chỉ trích Facebook, cho rằng mạng xã hội này đáng lẽ nên hành động nhiều hơn.

Bà Psaki dẫn một nghiên cứu cho thấy có 12 người đứng sau gần 65% thông tin sai lệch về vaccine Covid-19 trên các nền tảng mạng xã hội, trong đó có thông tin được chia sẻ nhiều nhất là vaccine Covid-19 có thể gây vô sinh. Hiện tại tất cả các đối tượng này vẫn đang hoạt động trên Facebook.

Ban đầu, Facebook cho biết sẽ không phản hồi “những cáo buộc vô căn cứ”. Nhưng sau đó người phát ngôn của Facebook, bà Dani Lever, lên tiếng phản bác và đưa ra dẫn chứng rằng có hơn 2 tỷ người đã theo dõi những thông tin được chính quyền phê duyệt về diễn biễn dịch bệnh Covid-19 và vaccine trên nền tảng này.

Ngoài ra, theo bà Dani Lever, có hơn 3,3 triệu người Mỹ đã sử dụng ứng dụng của công ty để tìm địa điểm và cách thức tiêm vaccine.

“Sự thật cho thấy rằng Facebook đang cứu giúp nhiều mạng người. Và điều đó nói lên tất cả”, bà Lever nhấn mạnh.

Trong một bài đăng trên trang cá nhân mới đây, Phó chủ tịch Facebook Guy Rosen cho biết dữ liệu cho thấy 85% người dùng Facebook ở Mỹ đã được tiêm hoặc muốn tiêm vaccine Covid-19.

Ông Rosen cho rằng Tổng thống Biden về cơ bản đã biến Facebook trở thành vật tế thần vì chính quyền của ông không đạt được mục tiêu tiêm vaccine đã định ra.

"Mục tiêu của Tổng thống Biden là 70% người Mỹ được tiêm phòng trước ngày 4/7. Facebook không phải là lý do khiến mục tiêu này bị bỏ lỡ", ông Rosen nói.

Lãnh đạo Facebook cũng cho biết nền tảng này đã đưa ra các quy tắc chống lại việc đăng thông tin sai về Covid-19 và vaccine, đồng thời khẳng định đang cung cấp cho mọi người thông tin đáng tin cậy về các chủ đề này.

Mỹ ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tuần qua tăng 70% so với tuần trước đó, lên mức trung bình 30.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Nguyên nhân chính được cho là do biến thể Delta.

Giới chức y tế Mỹ hiện đang đẩy mạnh kêu gọi dân chúng đi tiêm vaccine Covid-19 và cảnh báo đây đang trở thành đại dịch của những người chưa tiêm chủng.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Indonesia rơi vào ‘hố đen’ Covid-19, tàu Trung Quốc bị tố xả thải ra Biển Đông

Tin mới lên