Tài chính quốc tế

Bị ông Obama chỉ trích, ông Trump phản pháo: 'Nếu ông làm tốt, tôi đã không tranh cử'

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama mới đây đã có màn tranh cãi nảy lửa liên quan tới cách điều hành đất nước. Ông Obama là một trong những người góp công lớn cho chiến dịch tranh cử của cựu Phó tổng thống Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Bị ông Obama chỉ trích, ông Trump phản pháo: 'Nếu ông làm tốt, tôi đã không tranh cử'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama.

Phát biểu tại Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ ngày 19/8, ông Obama đã đưa ra những chỉ trích gay gắt nhất với ông Trump từ trước tới nay, cáo buộc ông Trump đã khơi mào cho "những xung động tồi tệ nhất" của nước Mỹ, và coi nhiệm kỳ tổng thống hiện nay “như một chương trình thực tế nhằm thu hút sự chú ý".

Cựu tổng thống Mỹ đổ lỗi cho những thất bại của ông Trump đã khiến hơn 170.000 người thiệt mạng do dịch Covid-19, hàng triệu người mất việc, đe dọa nền dân chủ trong lẫn ngoài nước.

Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ diễn ra theo hình thức trực tuyến trong 4 ngày từ ngày 17-20/8 tại Trung tâm Wisconsin và được kết nối với nhiều thành phố và địa điểm trên toàn nước Mỹ.

Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ngày 19/8 đã chính thức chọn cựu Phó tổng thống Joe Biden làm ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ông Obama là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng làm diễn giả tại đại hội năm nay. Đảng Dân chủ kỳ vọng sức hút của ông Obama, đặc biệt là với những cử tri da màu và trẻ tuổi, có thể giúp gia tăng năng lượng cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Trước đó, cũng phát biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ngày 17/8, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã đánh giá ông Trump là “tổng thống sai lầm".

Bà Michelle cho rằng ông Trump đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch, làm gia tăng căng thẳng chủng tộc, chia cắt các gia đình tại biên giới, gần như không thể hiện chút đồng cảm nào với những đau thương và mất mát mà rất nhiều người Mỹ phải trải qua.

Đáp lại loạt chỉ trích của vợ chồng ông Obama, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng chiều 19/8, ông Trump khẳng định rằng sở dĩ ông phải tranh cử tổng thống là vì chính quyền của ông Obama đã làm việc "quá kém hiệu quả, quá khủng khiếp" và cho rằng dưới thời ông Obama, nền kinh tế Mỹ "tăng trưởng chậm nhất trong lịch sử".

Ông Trump cho hay nếu ông Obama và ông Biden làm tốt nhiệm vụ thì ông đã không phải ra tranh cử tổng thống vào năm 2016 bởi trước đó ông đang sống rất vui vẻ và không phải vướng bận điều gì.

Cuộc tranh đua giữa hai ứng cử viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đang bước vào giai đoạn quyết liệt khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là tới ngày bầu chọn tổng thống Mỹ.

Theo giới phân tích, ông Trump đang có phần bất lợi trong cuộc đua khi đã xem nhẹ và chủ quan để bệnh dịch Covid-19 lan tràn nước Mỹ. Ông cũng bị chỉ trích vì quản lý khủng hoảng không tốt khiến giá thiết bị y tế tăng cao.

Xem thêm >> Vừa trừng phạt loạt quan chức, Mỹ tiếp tục đình chỉ 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong

Tin mới lên