Tài chính quốc tế

Bị ông Trump dọa điều tra, con trai ứng viên Joe Biden rút khỏi công ty Trung Quốc

(VNF) - Ông Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 13/10 thông báo sẽ rút khỏi Hội đồng quản trị Công ty quản lý quỹ đầu tư BHR ở Thượng Hải, một quỹ đầu tư vốn Trung Quốc ra nước ngoài, vào cuối tháng này.

Bị ông Trump dọa điều tra, con trai ứng viên Joe Biden rút khỏi công ty Trung Quốc

Ông Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Hunter Biden đã thông báo quyết định trên trong một thông cáo do luật sư George Mesires đăng tải.

Luật sư Mesires là người đã biện hộ cho công việc của ông Hunter Biden ở Ukraine và Trung Quốc, vốn là vấn đề gây tranh cãi trong những ngày gần đây khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Kiev và Bắc Kinh điều tra hoạt động kinh doanh của cha con ông Biden dù chưa có chứng cứ cho thấy ông Hunter Biden có hành vi sai phạm.

Theo ông Mesires, ông Hunter đã đầu tư khoảng 420.000 USD vào BHR để nắm cổ phần, nhưng không thu được lợi nhuận kể từ đó.

Trước đó, ông Hunter Biden từng cam kết sẽ không làm việc cho những công ty thuộc sở hữu nước ngoài nếu cha ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Mới đây, hãng tin Fox News ngày 8/10 cho biết ông Hunter Biden có liên quan tới Công ty Công nghệ Megvii có trụ sở ở Bắc Kinh –  1 trong 28 thực thể Trung Quốc vừa bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào danh sách đen.

Cụ thể, ông Hunter Biden là thành viên trong nhóm sở hữu 10% cổ phần Công ty Công nghệ Megvii thông qua BHR Partners -  một nhánh đầu tư xuyên biên giới của Quỹ đầu tư công nghiệp Bột Hải (Bohai) của Trung Quốc.

Quyết định liệt Megvii Technology cùng 27 thực thể khác của Trung Quốc vào danh sách đen được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra do "cách đối xử của Bắc Kinh đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi tại Trung Quốc".

Cha con ông Biden hiện đang đang vướng vào một scandal chính trị từ năm 2016 sau khi cựu Phó Tổng thống Mỹ thừa nhận đã yêu cầu sa thải Tổng công tố Ukraine, người chịu trách nhiệm điều tra công việc kinh doanh của con trai ông tại Ukraine, và đe dọa rút 1 tỉ USD tiền viện trợ quân sự cho Kiev.

Trước đó, ngày 24/9, đảng Dân chủ tuyên bố tiến hành điều tra luận tội với Tổng thống Donald Trump do cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine Valdimir Zelensky hôm 25/7, trong đó ông Trump bị cáo buộc ép ông Zelensky điều tra con trai Joe Biden tội tham nhũng.

Đảng Dân chủ ở Hạ viện cho rằng Tổng thống Mỹ đã lạm dụng quyền lực để hạ thấp đối thủ chính trị là ông Joe Biden, người được xem là ứng viên hàng đầu của đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng đây là một “cuộc săn phù thủy” để đảo ngược lại kết quả của bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Ông Trump cũng đã cho công bố bản sao ghi chép nội dung của cuộc gọi với ông Zelensky.

Theo CNN, ông Trump đã thảo luận vấn đề Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6, yêu cầu Bắc Kinh tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống và con trai ông.

Xem thêm >> Ông Trump tiết lộ Trung Quốc sẽ mua lô máy bay Boeing trị giá 20 tỷ USD

Tin mới lên