Tiêu điểm

Bị phạt 7,5 triệu đồng vì tấn công trang vov.vn để 'ủng hộ bà Phương Hằng'

(VNF) - Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với P.T, 16 tuổi, trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm về hành vi “Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin”.

Bị phạt 7,5 triệu đồng vì tấn công trang vov.vn để 'ủng hộ bà Phương Hằng'

Bị phạt 7,5 triệu đồng vì tấn công trang vov.vn để 'ủng hộ bà Phương Hằng'

Trước đó, ngày 12/6/2021, báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (tên miền: vov.vn) đã đăng tải hai bài viết phản ánh việc bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương) có hành vi phát tán "livestream" có nội dung lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân trên không gian mạng.

Sau các bài viết này, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của báo điện tử VOV.

Đáng chú ý là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào báo điện tử VOV trong ngày 13/6 làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Dù đã có nhiều giải pháp kỹ thuật khắc phục sự cố và truy cập bình thường từ tối 13/6 nhưng đến ngày 14/6, việc truy cập vào trang báo điện tử vov.vn vẫn gặp khó khăn, nhiều lúc bị gián đoạn.

Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phối hợp với công an các địa phương khẩn trương vào cuộc điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc, xác định đối tượng thực hiện.

Qua quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện một trong số các địa chỉ thực hiện tấn công mạng xuất phát tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Sau đó, các đơn vị chức năng thuộc Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành điều tra, xác minh, xác định P.T là một trong số các đối tượng đã có hành vi tấn công trang báo điện tử vov.vn.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập P.T đến trụ sở cơ quan Công an để làm việc.

Qua làm việc, P.T khai nhận từ đầu tháng 5/2021, trong quá trình xem tin tức trên mạng xã hội Facebook, P.T đã tiếp cận, đọc được nhiều thông tin và xem các video "livestream" của bà Nguyễn Phương Hằng, P.T đã nảy sinh suy nghĩ và có quan điểm ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng.

Vào ngày 14/6/2021, sau khi đọc được thông tin báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam bị tấn công mạng, P.T đã lên mạng tìm hiểu, tiến hành thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên không gian mạng để thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) 2 lần đối với trang web “vov.vn” (mỗi lần tấn công 5 phút); ngoài ra P.T còn thực hiện hành vi tấn công mạng trong thời gian 5 phút đối với trang web của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Long.

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, P.T đã thừa nhận toàn bộ hành vi của bản thân và nhận thức được hành vi tấn công mạng nêu trên là vi phạm pháp luật.

Sau khi đánh giá các thiệt hại do hành vi tấn công mạng của P.T gây ra đối với trang VOV, đồng thời nhận thấy P.T còn đang ở độ tuổi chưa thành niên, nhận thức còn nhiều hạn chế; do đó, tháng 11/2021, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với P.T.

Theo đó, P.T bị phạt tiền 7,5 triệu đồng về hành vi “Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin” theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 80, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Tin mới lên