Tài chính

Bị phạt, truy thu thuế hơn 821 tỷ đồng, Coca-Cola Việt Nam nói gì?

(VNF) - Thông báo của Coca-Cola Việt Nam nhấn mạnh doanh nghiệp này luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương.

Bị phạt, truy thu thuế hơn 821 tỷ đồng, Coca-Cola Việt Nam nói gì?

Coca-Cola Việt Nam nói gì về việc bị phạt, truy thu thuế hơn 821 tỷ đồng? (Ảnh minh hoạ)

Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola Việt Nam) vừa có thông báo phản hồi về thông tin thanh tra thuế.

Theo Coca-Cola Việt Nam, các hoạt động kinh doanh của công ty luôn được thực hiện trên tinh thần trung thực, minh bạch và tuyệt đối tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng cục Thuế Việt Nam đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại Coca Cola Việt Nam, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015. Coca-Cola Việt Nam cho hay công ty đã tích cực hợp tác với Tổng cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán.

Coca-Cola Việt Nam cũng cho biết trong quá trình thanh tra, công ty cũng nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ và công ty đã thông báo với Tổng cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu.

Coca-Cola Việt Nam qua đó cũng khẳng định luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương.

“Dù dành sự tôn trọng cho đa số các kết luận của Tổng cục Thuế, Coca-Cola Việt Nam vẫn giữ nguyên quan điểm của mình rằng công ty đã hoạt động hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật. Quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong tất cả các văn bản giải trình và tài liệu được chuẩn bị và nộp lên Tổng cục Thuế theo quy định thường kỳ và trong đợt thanh tra.

"Coca-Cola Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc sâu sát cùng các cơ quan chính phủ cho vấn đề này, để phù hợp với cam kết vững chắc của công ty trong việc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với tinh thần trung thực và tuyệt đối tuân thủ pháp luật địa phương”, thông báo của Coca-Cola Việt Nam cho biết.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã quyết định phạt Coca-Cola Việt Nam vì cho rằng doanh nghiệp này đã vi phạm về khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo quy định.

Số tiền bị truy thu bao gồm: tiền thuế hơn 471 tỷ đồng (trong đó tiền thuế GTGT bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng; thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng); tiền chậm nộp tính đến hết ngày 16/12/2019 là 288,6 tỷ đồng; tiền phạt vi phạm hành chính 61,6 tỷ đồng.

Tổng số tiền phạt, truy thu thuế là hơn 821 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế cho biết Coca-Cola Việt Nam phải có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp thuế kể từ sau ngày 16/12/2019 đến thời điểm nộp số thuế truy thu và phạt vào ngân sách nhà nước. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định, doanh nghiệp phải nộp tiền vào ngân sách, nếu quá hạn doanh nghiệp sẽ bị cưỡng chế.

Coca-Cola Việt Nam cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện với quyết định này, theo Tổng cục Thuế.

Tin mới lên