Thị trường

Bị phạt vì nhân viên chưa chứng chỉ đã hành nghề: VinaCapital nói do Covid-19

(VNF) - Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital (VinaCapital) vừa có văn bản phản hồi về việc nhận quyết định xử phạt của Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN).

Bị phạt vì nhân viên chưa chứng chỉ đã hành nghề: VinaCapital nói do Covid-19

VinaCapital nói gì về việc bị xử phạt do nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề?

Về nhân sự, VinaCapital cho biết từ khi hoạt động, công ty luôn hỗ trợ nhân viên tham gia các khóa học lấy chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc lấy chứng chỉ hành nghề không thể thực hiện được dẫn đến việc sắp xếp 1 nhân sự chưa có chứng chỉ cho phòng nghiên cứu. Đến thời điểm này, nguồn nhân sự của công ty đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến giao dịch chứng khoán của nhân viên công ty và người liên quan, VinaCapital cho hay theo quy định của công ty, tất cả nhân viên đều phải định kỳ khai báo chi tiết và đầy đủ tài khoản giao dịch các nhân của nhân viên và người liên quan, đồng thời phải báo cáo bộ phận kiểm soát nội bộ ngay trước và sau từng giao dịch.

"Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh giám sát chặt chẽ mọi giao dịch chứng khoán của nhân viên công ty và người liên quan, đảm bảo việc tuân thủ quy định của UBCKNN và các chính sách nội bộ nghiêm ngặt của công ty nhằm mang lại sự an toàn và lợi ích tối đa cho khách hàng", văn bản của VinaCapital khẳng định.

Trước đó, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 754/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với VinaCapital.

Theo đó, VinaCapital bị phạt tiền 60 triệu đồng vì bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Cụ thể, công ty quản lý quỹ này đã bố trí ông Diên Hồng Thọ - nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề quản lý - quỹ trực tiếp thực hiện phân tích đầu tư.

Tiếp đó, VinaCapital cũng bị phạt tiền 125 triệu đồng vì vi phạm quy định về hạn chế đối với nhân viên làm việc tại công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

Trong giai đoạn từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021, các giao dịch chứng khoán của nhân viên của công ty quản lý quỹ không được báo cáo đầy đủ cho bộ phận kiểm soát nội bộ trước và ngay sau khi giao dịch.

Được biết, VinaCapital được thành lập vào năm 2012 bởi Tập đoàn VinaCapital và hoạt động dưới tên Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaWealth. Đến tháng 7/2017, VinaCapital được UBCKNN cấp giấy phép để thành lập và quản lý các quỹ đầu tư, quản lý danh mục đầu tư và cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư.

VinaCapital là một thành viên được sở hữu 100% bởi Tập đoàn VinaCapital, một trong những tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam. Tập đoàn VinaCapital hiện đang quản lý nhiều quỹ, tài khoản ủy thác và dự án đầu tư vào nhiều loại tài sản, bao gồm cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu tư nhân, trái phiếu, bất động sản, công nghệ thông tin. Tổng tài sản mà tập đoàn đang quản lý là 3,8 tỷ USD.

Tin mới lên