Tài chính quốc tế

Bị phương Tây 'tẩy chay', Nga loay hoay xử lý nguồn dầu mỏ dư thừa

(VNF) - Transneft, nhà điều hành đường ống dẫn dầu của Nga, đã thông báo với các công ty dầu mỏ địa phương rằng họ sẽ giới hạn việc nạp thêm dầu thô vào đường ống vì kho dự trữ hiện đã đầy, trong bối cảnh các khách hàng phương Tây đang “tẩy chay” dầu Nga.

Bị phương Tây 'tẩy chay', Nga loay hoay xử lý nguồn dầu mỏ dư thừa

Các kho dự trữ dầu và đường ống nạp dầu của Transneft tại Nga đã bị quá tải.

Mặc dù việc đưa dầu Nga sang châu Âu vẫn chưa bị cấm vận, nhưng nhiều người mua đã bắt đầu tránh né dầu thô và các sản phẩm từ dầu của Nga.

Nhiều công ty phương Tây lo ngại về những lệnh cấm vận hoặc trừng phạt tiềm tàng trong tương lai đã cam kết sẽ không mua dầu của Nga để tránh bị quy kết là “tài trợ cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine”.

Theo Bloomberg, các lô hàng dầu của Nga đạt trung bình khoảng 3,63 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ ngày 17 – 23/3, giảm 26,4% so với tuần trước.

Việc khách hàng ngần ngại với việc mua dầu giao ngay của Nga đã khiến hệ thống lưu trữ Transneft bị đầy, khiến nhà điều hành mạng lưới đường ống của Nga phải áp đặt giới hạn đối với lượng dầu mà họ sẽ sử dụng.

Đặc biệt, việc giới hạn nạp thêm dầu từ các công ty địa phương vào đường ống quốc gia sẽ nghiêm ngặt hơn đối với những nguồn dầu chưa tìm được khách hàng.

Trong vài tuần qua, các công ty Nga đã nhiều lần không bán được hàng trong các phiên đấu thầu giao ngay vì không có khách hàng ở châu Âu tham gia đấu thầu mặc dù mức chiết khấu “khủng” của dầu Urals Nga gần đây đã tăng lên mức 30 USD/thùng.

Tuần trước, Bloomberg đưa tin Nga đã ban hành chương trình nạp dầu Urals cho tháng 4, cho thấy Moscow đang có kế hoạch tăng lượng hàng Urals vào tháng tới để xuất khẩu.

Tuy nhiên, sự thành công của chương trình này còn phụ thuộc vào việc Trung Quốc và Ấn Độ, 2 quốc gia đang thu mua dầu Nga với mức chiết khấu cao, có thể mua hết cả lượng dầu mà Nga vẫn thường bán cho phương Tây hay không.

Ngoài ra, việc buôn bán dầu thô của Nga gần đây còn gặp thêm cản trở do EU đe doạ sẽ chặn nguồn cung dầu từ Nga sang Serbia.

Cụ thể, nhà điều hành đường ống dẫn dầu thuộc sở hữu nhà nước của Croatia, Jadranski naftovod (JANAF) cho biết họ sẽ ngừng cung cấp dầu cho công ty dầu khí Naftna Industrija Srbije (NIS) của Serbia bắt đầu từ giữa tháng 5, do các lệnh trừng phạt mới nhất mà EU đưa ra nhằm vào Nga.

Hồi tháng 1, JANAF đã ký một hợp đồng vận chuyển dầu thô với NIS cho năm 2022. Công ty của Serbia đã dùng cơ sở của JANAF để vận chuyển khoảng 3,2 triệu tấn dầu thô cho cả năm.

Tuy nhiên, JANAF sẽ không thể tiếp tục vận chuyển dầu đến Serbia sau ngày 15/5 theo hợp đồng này trừ khi các lệnh trừng phạt của EU đối với các công ty Nga được dỡ bỏ, nhà điều hành đường ống dầu Croatia cho biết.

NIS là một trong những công ty dầu khí lớn nhất Đông Nam châu Âu, tập trung vào thăm dò, sản xuất và chế biến dầu khí cũng như sản xuất và bán lẻ các sản phẩm dầu khí. Chính phủ Serbia sở hữu 29,87% cổ phần công ty, trong khi tập đoàn Gazprom của Nga chiếm tới 56,15% cổ phần. Điều này dẫn tới việc NIS bị dính tới các lệnh trừng phạt châu Âu áp dụng với Nga.

Xem thêm >> Giá dầu lao dốc sau cuộc đàm phán Nga - Ukraine

Tin mới lên