Tài chính quốc tế

Bị phương Tây trừng phạt, hàng loạt công ty Nga chuyển sang mở tài khoản ngân hàng Trung Quốc

(VNF) - Một ngân hàng nhà nước Trung Quốc có chi nhánh tại Moscow đã nhận được số lượng yêu cầu mở tài khoản mới tăng vọt từ các công ty Nga sau khi các doanh nghiệp nước này phải vật lộn với các lệnh trừng phạt quốc tế, Reuters đưa tin.

Bị phương Tây trừng phạt, hàng loạt công ty Nga chuyển sang mở tài khoản ngân hàng Trung Quốc

Kinh tế Nga dần "xoay trục" sang Trung Quốc sau nhiều đòn trừng phạt từ phương Tây.

"Trong vài ngày qua, 200-300 công ty đã tiếp cận chúng tôi, muốn mở tài khoản mới", một nhân viên tại chi nhánh Moscow của một ngân hàng nhà nước Trung Quốc tiết lộ với Reuters.

Động thái này diễn ra sau khi các chính phủ phương Tây cố đẩy nền kinh tế Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, thúc đẩy các công ty quốc tế ngừng bán hàng, cắt đứt quan hệ và bán phá giá các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt, cho rằng chúng không hiệu quả và khẳng định sẽ duy trì trao đổi kinh tế và thương mại bình thường với Nga.

Một số ngân hàng nhà nước của Trung Quốc vẫn hoạt động bình thường tại Moscow, bao gồm ngân hàng Công thương Trung Quốc, ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, ngân hàng Trung Quốc và ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ việc các doanh nghiệp Nga tìm cách mở tài khoản bằng đồng NDT là “logic khá đơn giản”. Người này cho biết: “Nếu bạn không thể sử dụng USD hoặc EUR, đồng thời Mỹ và châu Âu ngừng bán nhiều sản phẩm cho bạn, thì bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang Trung Quốc. Xu hướng này là không thể tránh khỏi".

Khi ngày càng nhiều công ty phương Tây từ bỏ Nga, sự sẵn sàng của những gã khổng lồ ở thị trường mới nổi như Trung Quốc trong việc duy trì quan hệ kinh doanh với Moscow làm nổi bật rạn nứt sâu sắc trong cuộc khủng hoảng lớn nhất châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai. Xu hướng đó có thể dẫn tới đồng USD mất đi sự thống trị trong thương mại toàn cầu.

Tập đoàn vận tải FESCO, một công ty vận tải và hậu cần lớn của Nga, trong tuần này cho biết họ sẽ chấp nhận đồng NDT của Trung Quốc từ khách hàng, sau khi một số ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống nhắn tin tài chính toàn cầu SWIFT.

Shen Muhui, người đứng đầu cơ quan thương mại thúc đẩy liên kết giữa Nga và Trung Quốc cho biết: “Việc các công ty Nga sẵn sàng chấp nhận đồng NDT là điều tự nhiên”.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu nhỏ của Trung Quốc đang phải hứng chịu sự sụt giá của đồng ruble và nhiều nhà sản xuất đang tạm ngừng giao hàng để tránh những khoản lỗ có thể xảy ra, ông Shen nói.

Đồng tiền của Nga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục hơn 17 ruble so với NDT vào ngày 2/3, mất gần 40% giá trị so với đơn vị tiền tệ của Trung Quốc trong tuần qua.

Konstantin Popov, một doanh nhân Nga ở Thượng Hải, cho biết: “Các công ty sẽ chuyển sang kinh doanh bằng đồng NDT nhưng trong mọi trường hợp, mọi thứ sẽ trở nên đắt hơn gấp 2-4 lần đối với người Nga vì tỷ giá hối đoái giữa đồng NDT và đồng ruble cũng đang thay đổi”.

Xem thêm >>Trung Quốc phản đối trừng phạt đơn phương, tuyên bố tiếp tục hợp tác thương mại với Nga

Tin mới lên