Tài chính quốc tế

Bi quan vào tương lai, Meta 'cải tổ' bộ máy, thu hẹp quy mô

(VNF) - CEO Meta Zuckerberg cho biết ông đã vạch ra các kế hoạch chi tiết để lần đầu tiên "cải tổ" lại bộ máy khổng lồ của mình. "Đứa con tinh thần" Meta sẽ thu hẹp quy mô so với những ngày đầu thành lập.

Bi quan vào tương lai, Meta 'cải tổ' bộ máy, thu hẹp quy mô

CEO Meta Zuckerberg cho biết ông đã vạch ra các kế hoạch chi tiết để lần đầu tiên "cải tổ" lại bộ máy khổng lồ của mình.

Theo ông Zuckerberg, Meta sẽ "đóng băng" việc tuyển dụng, đồng thời cắt giảm nhân viên, tái cơ cấu lại một số phòng ban để cắt giảm chi phí và sắp xếp lại các mục tiêu ưu tiên. 

Meta tuyên bố kết thúc kỷ nguyên phát triển nhanh chóng của gã khổng lồ truyền thông xã hội kể từ năm 2004 và sẽ thu hẹp quy mô vào năm 2023.

"Tôi đã hy vọng nền kinh tế sẽ ổn định rõ ràng hơn vào lúc này. Nhưng từ những gì chúng tôi đang thấy, điều ấy có thể chưa xảy ra. Do đó chúng tôi muốn lập kế hoạch một cách thận trọng", CEO Mark Zuckerberg chia sẻ.

Meta hiện có hơn 83.500 nhân viên tính đến ngày 30/6, trong đó có 5.700 nhân viên mới trong quý II/2022. 

"Trong 18 năm đầu tiên của công ty, về cơ bản, chúng tôi đã phát triển quá nhanh hàng năm. Chúng tôi muốn đảm bảo không tuyển thêm người mới cho những bộ phận không giữ vai trò quan trọng trong năm tới", CEO Zuckerberg cho biết.

CEO Mark Zuckerberg vẫn dồn toàn lực vào thế giới ảo metaverse.

Kể từ đầu tháng 9 năm ngoái đến nay, thị trường bắt đầu lao dốc kéo theo cổ phiếu của "gã khổng lồ" Meta sụt giảm tới 57%. Trong phiên 28/9 vừa qua, mã cổ phiếu này tiếp tục giảm thêm 3%. 

Việc cắt giảm ngân sách và đóng băng tuyển dụng là sự thừa nhận rõ ràng nhất của Meta rằng tăng trưởng doanh thu quảng cáo đang chậm lại trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng để thu hút sự chú ý của người dùng.

Bên cạnh áp lực kinh tế, Meta phải đối mặt với hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty mất một số lợi thế do các hạn chế quyền riêng tư mới từ Apple Inc., người dùng trẻ có xu hướng chuyển sang sử sụng ứng dụng TikTok nhiều hơn và người đứng đầu Meta, ông Zuckerberg dồn toàn lực vào thế giới ảo metaverse.

Trước đó, "cha đẻ Meta" cũng đã thừa nhận việc đầu tư vào metaverse sẽ "đốt tiền" và Meta sẽ "giảm dần tốc độ tăng trưởng về số lượng nhân sự" trong tương lai.

Meta không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng bởi những thách thức kinh tế lúc này. Tháng 5 vừa qua, Twitter Inc. đã công bố quyết định đóng băng tuyển dụng của mình và yêu cầu nhân viên xem xét lại chi tiêu của họ, đồng thời cắt giảm ngân sách cho việc đi lại và tiếp thị. Google của Alphabet Inc. cũng cho biết rằng họ sẽ giảm số lượng tuyển dụng trong nửa cuối năm 2022 và Snap Inc. đã cắt giảm 20% lực lượng lao động vào tháng 8.

Xem thêm >> Mark Zuckerberg trượt khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất tại Mỹ

Tin mới lên