Tài chính quốc tế

Bị ‘thất sủng’ tại Trung Quốc, Apple giảm dự báo doanh thu lần đầu tiên sau 17 năm

(VNF) - Tập đoàn công nghệ Mỹ Apple ngày 2/1 đã cắt giảm dự báo doanh thu quý IV/2018 chỉ còn 84 tỷ USD, thấp hơn mức dự kiến 89-93 tỷ USD mà hãng này đưa ra trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2002 Apple giảm dự báo doanh thu quý.

Bị ‘thất sủng’ tại Trung Quốc, Apple giảm dự báo doanh thu lần đầu tiên sau 17 năm

Hàng trăm công ty Trung Quốc khuyến khích nhân viên của mình mua điện thoại Huawei và tẩy chay iPhone.

Tin tức vừa đưa ra khiến cổ phiếu Apple giảm 7%, xuống mức 146 USD/cổ phiếu và vốn hóa thị trường của hãng xuống dưới 700 tỷ USD.

Được biết, sức mua các sản phẩm của Apple nói chung và iPhone nói riêng giảm mạnh chủ yếu diễn ra ở các thị trường mới, đặc biệt là Trung Quốc, thị trường vốn đóng góp 15% doanh thu toàn cầu cho Apple.

Trong lá thư gửi các nhà đầu tư ngày 2/1 mới đây, CEO Apple Tim Cook cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã dự đoán được một số thách thức tại các thị trường mới nổi quan trọng, nhưng chúng tôi đã không lường trước mức độ giảm tốc kinh tế, đặc biệt là ở Trung Quốc. Thực tế, phần lớn doanh thu sụt giảm chủ yếu tập trung tại thị trường Trung Quốc với hầu hết các sản phẩm từ iPhone, iMac và iPad”.

Lý giải về sự sụt giảm này, vị CEO cho rằng chính cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai siêu cường Mỹ - Trung thời gian gần đây đã gây ra tác động tiêu cực.

Ngoài ra, CEO Apple còn cho rằng các nhà mạng đang giảm mức trợ giá đối với iPhone, giá bán của sản phẩm này tại các thị trường cũng tăng lên vì đồng USD mạnh và khách hàng tận dụng chương trình thay pin giá rẻ từ Apple để trì hoãn nâng cấp iPhone.

Chỉ trong 3 tháng, Apple mất 452 tỷ USD vốn hóa, khiến công ty này từng ở vị trí thứ nhất đã ngậm ngùi đứng ở vị trí thứ 4 trong top các công ty có giá trị nhất thế giới sau Microsoft, Amazon và Alphabet.

CEO Apple Tim Cook.

Apple đang ở trong một vị trí đặc biệt nguy hiểm nếu chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Apple sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên với các chính sách thuế của Mỹ và nó cũng chịu thêm những thiệt hại trước bất cứ sự phản đòn nào của Trung Quốc nhằm vào Mỹ.

Tim Cook là CEO đầu tiên chỉ trích những chính sách thuế quan của Mỹ và ảnh hưởng đến doanh nghiệp với triển vọng thấp hơn so với mong đợi.

Năm vừa qua, các thương hiệu smartphone nội địa được ủng hộ nhiều hơn khi Mỹ áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc. Cộng đồng phản ứng bằng cách kêu gọi tẩy chay Apple - công ty được xem là đại diện của nước Mỹ.

Theo thống kê của Counterpoint Research, Apple khởi đầu năm 2018 với 15% thị phần tại Trung Quốc nhưng đến quý III chỉ còn khoảng 9%. Ngược lại, Huawei lại chứng kiến thị phần tăng từ 20% lên 23% trong cùng kỳ.

Đặc biệt, dư âm từ vụ Mỹ yêu cầu phía Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu thời gian gần đây cũng khiến Apple bị “vạ lây”. Hàng trăm công ty Trung Quốc khuyến khích nhân viên của mình mua điện thoại Huawei và tẩy chay iPhone.

Xem thêm >> Canada tố Trung Quốc bắt 13 công dân sau vụ ‘ái nữ Huawei'

Tin mới lên