Tiêu điểm

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư 'hiến kế' để duy trì đà tăng trưởng

(VNF) - Chiều 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp” để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, phục hồi kinh tế Thủ đô.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư 'hiến kế' để duy trì đà tăng trưởng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Phát biểu mở màn hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết đại dịch Covid-19 đang tác động nặng nề, gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nhiều dự báo được đưa ra, tuy nhiên đến giờ phút này vẫn chưa đánh giá hết được tác động của dịch bệnh Covid-19 đến nền kinh tế thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Theo Bí thư Thành ủy, trong quý I, Việt Nam giữ được tăng trưởng khá cao so với thế giới nhưng chỉ bằng nửa năm trước. Quý II dự báo tiếp tục khó khăn. Với Hà Nội, 3 tháng đầu năm tăng trưởng 3,72% thấp hơn mức bình quân cả nước. Nếu ngành nông nghiệp của thành phố không bị sụt giảm thì mức tăng trưởng của thành phố sẽ cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư của Chính phủ bên cạnh mục tiêu hàng đầu là công tác phòng chống dịch, ông Huệ cho biết Hà Nội đang phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại kinh tế; duy trì và phát triển sản xuất để nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị tiềm năng để phục hồi kinh tế.

Thành ủy đã làm việc với khối nông nghiệp của thành phố. Bình quân 4 năm qua nông nghiệp thành phố tăng trưởng 2,5% mỗi năm. 3 tháng đầu năm 2020 là âm 1,17%. Thành phố quyết tâm và tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,04% bằng cách tăng tái đàn gia súc, gia cầm. Lãnh đạo thành phố đã bàn bạc thêm và đặt quyết tâm chiến lược sẽ tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,62%.

Bí thư Thành ủy cho biết trong buổi làm việc với huyện Ba Vì sáng 16/4, huyện cho biết sẽ phấn đấu tăng trưởng khoảng 5,6% và thực tế, điều này hoàn toàn khả quan.

Với chủ trương rà soát, không để mét đất nào bỏ hoang, thành phố đã kêu gọi các nhà đầu tư phối hợp phát triển nông nghiệp.

"Ngay ở Ba Vì đang có 41 hecta có thể làm rau sạch, nhà đầu tư có thể lên làm việc ngay. Thành phố cũng giảm bớt diện tích trồng hoa để tăng sản lượng các sản phẩm nông nghiệp này. Đây là cơ hội chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp", Bí thư Thành ủy cho biết.

Trong bối cảnh dịch bệnh, trong lĩnh vực CNTT, kinh tế trực tuyến, thành phố sẽ làm việc với Bộ TT&TT trong tuần tới để triển khai công việc hướng tới mục tiêu cứ 1.000 dân sẽ có 1 doanh nghiệp kể cả khởi nghiệp trong lĩnh vực này, chú trọng hình thức trực tuyến, kể cả với các dịch vụ công; coi đây như một cứu cánh của nền kinh tế.

Về đầu tư công, trong giai đoạn 5 năm qua, ông Huệ cho biết Hà Nội hiện có hơn 107.000 tỷ đồng, chiếm 10% đầu tư công của cả nước. Hà Nội đã quyết tâm tháo gỡ tất cả những vướng mắc để giải ngân gần 40 nghìn tỷ đồng còn tồn đọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ông Huệ nhấn mạnh đây sẽ là nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư tư nhân.

Bí thư Thành ủy mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với Hà Nội để triển khai các khoản đầu tư công này, đồng thời khẳng định: “Đây là giai đoạn mà thành phố xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân”.

Ông Vương Đình Huệ đánh giá đầu tư công và tư nhân hiện nay là cứu cánh của thành phố.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy cho biết thêm, đối với các gói hỗ trợ của Chính phủ thì thành phố sẽ triển khai một cách nhanh nhất. Ngoài ra, thành phố cũng muốn lắng nghe đề xuất của các nhà đầu tư, hiệp hội về phí, lệ phí… để có những điều chỉnh quyết sách cần thiết thuộc thẩm quyền của thành phố.

Đặc biệt, ông Huệ mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ hiến kế cho thành phố để duy trì được đà tăng trưởng và nhấn mạnh: "Đây là lúc nạp năng lượng, tạo hiệu năng để khi vượt qua được dịch thì kinh tế có thể tăng trưởng vượt bậc như Thủ tướng Chính phủ đã nói, vượt qua dịch bệnh kinh tế như lò xo nén lâu ngày bật trở lại"

Sau cùng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội phải thực hiện việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như mệnh lệnh trong thời chiến...

Tin mới lên