Tiêu điểm

Bí thư Hà Nội: Xử lý cán bộ xong, công trình 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn vẫn... còn nguyên

“Vừa rồi như ở Sóc Sơn, huyện xử lý cả cán bộ xong, công trình vẫn còn nguyên. Hôm sau công trình lại nhúc nhắc làm tiếp”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề cập đến vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn.

Bí thư Hà Nội: Xử lý cán bộ xong, công trình 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn vẫn... còn nguyên

Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ngày 1/12, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, các đội quản lý trật tự xây dựng đã kiểm tra 16.885 công trình. Qua đó, đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 891 trường hợp. UBND cấp huyện, xã đã xử lý vi phạm 713 trường hợp và ban hành 1.086 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 6,78 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, số công trình vi phạm đã giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Đến nay, Sở này đang tiếp tục phối hợp với các quận, huyện xử lý dứt điểm 120 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, siêu méo) tồn đọng cũ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dành nhiều thời gian nói về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Qua báo cáo của Sở Xây dựng, ông Hải cảm thấy mừng vì số vi phạm trật tự xây dựng giảm dần. Ông lưu ý sở này tiếp tục rà soát, giải quyết công trình tồn đọng từ những năm trước.

Theo ông Hải, công tác xử lý trật tự xây dựng phải quyết liệt, không được chủ quan, vì bất cứ chủ công trình nào cũng đều muốn lấn ra, đua ra ngoài phạm vi được cấp phép. “Nếu chúng ta lờ đi thì họ đua ra nhiều, còn không lờ đi thì họ đua ra ít”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cái khó nhất trong công tác quản lý trật tự xây dựng là xử lý công trình vi phạm. Bởi ngay cả việc thành phố, quận, huyện có xử lý cán bộ buông lỏng quản lý hay xử lý hành chính - xử phạt, thì chủ công trình vẫn cười tươi và tiếp tục vi phạm.

“Vừa rồi như ở Sóc Sơn cũng bị như thế. Huyện xử lý cả cán bộ, xử lý cả hành chính xong, công trình vẫn còn nguyên. Thế là hôm sau công trình lại nhúc nhắc làm tiếp”, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề cập đến vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn đang được Thanh tra TP. Hà Nội làm rõ.

Ông Hoàng Trung Hải coi công tác quản lý trật tự xây dựng là vấn đề lớn, các cấp của TP cần phải rà soát các công trình vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Còn nếu chúng ta không làm quyết liệt thì cứ xử lý hết năm này qua năm khác cũng không bao giờ hết”, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Đánh giá việc xử lý vi phạm ở các chung cư, ông Hải cho rằng, Sở Xây dựng đã làm tốt. Tuy nhiên, theo ông Hải, sở này phải đề xuất được cơ chế quản lý chung cư chặt chẽ hơn nữa để không xảy ra tình trạng như vừa qua. Đó là nhiều công trình chưa đủ điều kiện phòng cháy - chữa cháy, thiếu nước, thang máy không đủ… vẫn cho dân vào ở.

“Như vậy, các chủ đầu tư đẩy TP vào thế đã rồi. Cuối cùng mình lại phải đương đầu cùng với dân. Những vấn đề này, công tác quản lý phải chặt chẽ, không thì chúng ta phải chạy theo chủ đầu tư suốt như vừa rồi”, ông Hải lưu ý ngành xây dựng.

Ông Hải cũng đánh giá cao việc Sở Xây dựng Hà Nội vừa qua đã tổ chức cưỡng chế những công trình vi phạm. Bởi theo ông Hải, thành phố buộc phải xử lý những công trình này vì nó tác động đến lợi ích của cộng đồng.

>>> Xem thêm: Phó Thủ tướng giao Bộ Công an xử lý các vụ đòi nợ kiểu ‘xã hội đen’

Tin mới lên