Tiêu điểm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Cán bộ làm sai thì không thể yêu cầu dân làm đúng'

Về sai phạm tại Củ Chi, Bình Chánh, Thủ Đức, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định có nhiều cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước nhưng lại làm sai quy định pháp luật.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Cán bộ làm sai thì không thể yêu cầu dân làm đúng'

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân

Ngày 29/11, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị lần thứ 34 Ban chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa X.

Tại hội nghị, Bí thư Nhân nhấn mạnh sau một số sai phạm đã được phát hiện tại huyện Củ Chi, Bình Chánh, quận Thủ Đức, có thể nhận thấy một số cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước nhưng lại làm sai quy định pháp luật.

"Nếu cán bộ, người quản lý nhà nước còn làm sai thì chúng ta không thể yêu cầu người dân làm đúng quy định được", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Nhắc lại những vụ việc xây dựng trái phép ở Thủ Đức, Bình Chánh vừa qua, Bí thư Nhân đánh giá các cán bộ tại khu vực còn chưa làm hết trách nhiệm của mình, dẫn đến xảy ra sai phạm.

"Tại Bình Chánh có công trình không phép cả 7 căn nhà, che tôn ở ngoài lại, bên trong vẫn xây ầm ầm. Vậy mà cảnh sát khu vực, cán bộ quản lý đô thị không hay biết", người đứng đầu Đảng bộ TP. HCM đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định một lý do khác dẫn đến việc sai phạm đất đai còn xảy ra là do TP. HCM còn lúng túng trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

"Chỉ còn 5% người được giao đất nông nghiệp còn sản xuất tại đó, 95% còn lại vẫn giữ quyền sử dụng đất nhưng không làm. Nhiều người có mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng thành phố còn chưa chủ động hỗ trợ", Bí thư Nhân thông tin.

Lãnh đạo TP. HCM cho rằng quỹ đất trên là rất lớn, nếu không có biên pháp chuyển đổi để phát triển đô thị sẽ gây lãng phí và việc xây dựng trái phép sẽ còn xảy ra. Trong năm tới, các quận, huyện có đất nông nghiệp cần xây dựng lộ trình cụ thể kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tin mới lên