Tiêu điểm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu mục tiêu xây dựng 'thành phố thông minh'

(VNF) - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói việc xây dựng đô thị thông minh, ưu tiên trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là câu chuyện chung của nhiều thành phố lớn trong khu vực, trong đó có TPHCM.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu mục tiêu xây dựng 'thành phố thông minh'

Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi với Tổng Thư ký IPU Martin Chungong. Ảnh: VGP

Tân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã có hoạt động đáng chú ý đầu tiên trong vai trò mới khi tham dự Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về "Ứng phó biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững" được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM, TP. HCM ngày 11/5.

Tại hội nghị, tân Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc xây dựng đô thị thông minh, ưu tiên trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là câu chuyện chung của nhiều thành phố lớn trong khu vực, trong đó có TPHCM.

"Chúng tôi đã quyết định chủ trương xây dựng TPHCM trở thành một đô thị thông minh, trên cơ sở học hỏi các ưu điểm của các thành phố phát triển trên thế giới, trong đó việc giám sát tác động các chỉ số môi trường và giám sát của mọi người dân được triển khai mọi nơi, góp phần bảo vệ môi trường sống lành mạnh cho mọi người dân", ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư cho rằng TP.HCM là một thành phố có lịch sử hình thành và phát triển hơn 300 năm, mang đậm nét bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt và vùng Nam Bộ. Thành phố cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo, y tế của cả nước và là cửa ngõ giao thương về kinh tế, giao lưu văn hóa lớn của khu vực Đông Nam Á.

Với diện tích tự nhiên 2.095 km2 và dân số hơn 10 triệu người, thành phố là đô thị đặc biệt, có vị trí và vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong nhiều năm qua, thành phố luôn là một địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trường GDP, bình quân giai đoạn 5 năm 2011-2015 là 9,6%/năm, gấp 1,66 lần so với mức trung bình của cả nước.

Hiện thành phố đóng góp trung bình hằng năm khoảng 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% tổng thu ngân sách, hơn 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu và thu hút 44% tổng số các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Năng suất lao động của thành phố luôn bằng 3 lần năng suất lao động bình quân của cả nước. Cứ trên 1 km2 ở TP.HCM thì có 4.773 người dân sinh sống, gấp 17 lần bình quân của cả nước. Cũng trên 1 km2 của thành phố thì sản phẩm nội địa được tạo ra gấp 36 lần, số thuế thu được gấp 45 lần bình quân của cả nước.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Hội nghị IPU là cơ hội cho TP.HCM tăng cường hợp tác với các nước đang phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm tìm những giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng được nhu cầu xã hội, đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường, nguồn tài nguyên và sự phát triển bền vững cho các thế hệ con cháu mai sau.

"Chúng tôi mong rằng qua hội nghị lần này, sẽ ghi nhận được các đóng góp hữu ích và ý nghĩa cho sự phát triển bền vững chung của nhân loại. Cá nhân tôi cũng mong lãnh đạo nghị viện các nước sẽ có những ngày lưu lại đáng nhớ tại TP.HCM tươi đẹp, năng động và hiếu khách của chúng tôi", Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Tin mới lên