Tiêu điểm

Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường và đại tá Nguyễn Thế Anh bị khai trừ Đảng

(VNF) - Ông Phan Mạnh Cường, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bí thư Thành ủy Thái Nguyên và đại tá Nguyễn Thế Anh, Tỉnh ủy viên phó bí thư Đảng ủy, chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường và đại tá Nguyễn Thế Anh bị khai trừ Đảng

Đại tá Nguyễn Thế Anh và Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường.

Ngày 15/3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phan Mạnh Cường và đại tá Nguyễn Thế Anh.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy ông Phan Mạnh Cường trong thời gian giữ chức vụ Tỉnh ủy viên, bí thư Đảng ủy, trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên kiêm giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp (giai đoạn 2013 - 2019) đã vi phạm các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và quy chế làm việc.

Ông Cường cũng vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát, có nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách, tài sản, đất đai.

Những vi phạm của ông Phan Mạnh Cường được xác định gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại tiền, tài sản của nhà nước; gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng. Trong quá trình kiểm điểm, ông Cường cũng không tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm.

Đối với đại tá Nguyễn Thế Anh, ông bị xác định trong thời gian giữ chức vụ phó cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng, phó chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Tỉnh ủy viên, phó bí thư Đảng ủy, chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; nhận hối lộ, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Đại tá Nguyễn Thế Anh cũng vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng tài chính, trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, buôn lậu và gian lận thương mại.

Những vi phạm của đại tá Nguyễn Thế Anh gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại tiền và tài sản của nhà nước; ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và lực lượng Bộ đội Biên phòng, mất uy tín cá nhân.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm, theo quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với ông Phan Mạnh Cường và ông Nguyễn Thế Anh.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và đại tá Nguyễn Thế Anh.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đại tá Nguyễn Thế Anh.

Với ông Phan Mạnh Cường, đầu năm 2021, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành khởi tố bị can đối với ông Cường về tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước”.

Tin mới lên