Tiêu điểm

Bí thư Thành ủy TP. HCM: Dù mở cửa đến mức nào thì cũng đặt mục tiêu an toàn lên trên hết

(VNF) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên vừa chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM mở rộng để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP sau ngày 15/9.

Bí thư Thành ủy TP. HCM: Dù mở cửa đến mức nào thì cũng đặt mục tiêu an toàn lên trên hết

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thành uỷ TP. HCM)

Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, tính đến nay, TP có 103 ngày với những bước, những mục tiêu, những giải pháp cấp độ khác nhau, ngày càng nâng lên, ngày càng tăng cường, siết chặt. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới trong phòng chống dịch trong thời gian qua, chủng Delta hết sức phức tạp, nguy hiểm. Có thể nói, khó có thể quét sạch F0 trong một thời gian nhất định trên một địa bàn lớn có đặc điểm phức tạp như TP. HCM. Mặt khác, việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt cũng không thể kéo dài đến quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế.

Ông Nên cho rằng, quan điểm này mới so với trước đây. TP. HCM sẽ báo cáo Trung ương để xin ý kiến. Đây là cách nhìn nhận của TP qua thực tiễn và đưa ra quan điểm như vậy.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn. Có nghĩa là TP. HCM đã quét truy tìm F0 nhiều lần trong hơn 100 ngày qua. Hơn 2 tuần qua, TP. HCM đã tập trung, tăng cường lực lượng rất mạnh. TP hy vọng sẽ quét, phát hiện đến F0 cuối cùng trên địa bàn TP. Đó là mong muốn, nhưng rất khó trong một thời gian nhất định và dù khó cũng phải làm.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, phương châm chung của TP, an toàn là trên hết. Nếu có nới giãn cách, hay có mở đến mức nào đi nữa thì cũng phải đặt mục tiêu an toàn trên hết. An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn, TP. HCM đặt vai trò của người dân, phát huy mạnh mẽ vai trò của người dân là chiến sĩ, là chủ thể quyết định thành bại trong cuộc chiến này.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý: “Luôn luôn nhớ rằng vai trò của TP. HCM với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. TP. HCM không thể làm tách rời mà phải làm có sự phối kết hợp, hết sức chặt chẽ. Tuyệt đối không chủ quan, không nôn nóng, triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn. Trước hết, TP phải chọn địa phương làm thí điểm, bởi mỗi quận huyện cũng khá lớn để cho những thông số, những cách làm, biện pháp giải pháp, qua đó, giúp TP. HCM rút kinh nghiệm”.

Tin mới lên