Tiêu điểm

Bí thư Thành ủy TP. HCM: 'Ông Đoàn Ngọc Hải phải chịu trách nhiệm khi cấp phép xây dựng sai quy định'

(VNF) - Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân, trong giai đoạn 2016-2018, ông Đoàn Ngọc Hải là người ký các giấy phép xây dựng sai quy định, vượt thẩm quyền, cấp phép sai độ cao và mật độ xây dựng cho nhiều trường hợp nhà ở.

Bí thư Thành ủy TP. HCM: 'Ông Đoàn Ngọc Hải phải chịu trách nhiệm khi cấp phép xây dựng sai quy định'

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân

Trả lời thắc mắc của cử tri quận Thủ Đức sáng 20/6 về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức sau vài giờ nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết quan điểm của Thành ủy, UBND TP. HCM là bổ nhiệm, sử dụng cán bộ vào các vị trí phù hợp để họ phát huy hết năng lực. Thời điểm này, Tổng công ty xây dựng Sài Gòn đang cần 2 Phó tổng giám đốc, trong đó cần 1 Phó tổng giám đốc phụ trách về tài chính.

Quá trình làm việc, trao đổi với ông Hải, nhận thấy ông Hải vừa có bằng về kinh tế, từng phụ trách công tác thuế của phường, sau đó lần lượt là trưởng phòng kinh tế quận và phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị nên ông Hải có nền tảng về kinh tế, biết về công tác quản lý xây dựng. Vì vậy, Thành ủy đề xuất điều động, bổ nhiệm ông Hải vào vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tổng công ty xây dựng Sài Gòn.  

"Trước đó chúng tôi có trao đổi với anh Hải về việc bổ nhiệm này, không phải không căn cứ vào năng lực của cán bộ. Trong lúc chưa có quyết định chính thức về việc anh Hải xin nghỉ thì anh ấy vẫn phải đi làm", ông Nhân nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, chừng nào Tổng công ty xây dựng Sài Gòn và cơ quan có thẩm quyền chưa cho thôi việc thì về nguyên tắc ông Đoàn Ngọc Hải vẫn phải đi làm bình thường.

Bí thư Thành ủy TP. HCM cũng cho rằng những đóng góp của ông Hải khi đã cùng với quận và lãnh đạo các phường lập lại trật tự đô thị là cần ghi nhận.

Thế nhưng, công tác đô thị của quận 1 trong các năm 2016, 2017, 2018 (thời điểm ông Hải làm Phó chủ tịch UBND quận 1, phụ trách lĩnh vực xây dựng) cũng xảy nhiều sai phạm, bắt nguồn từ việc cấp phép xây dựng sai quy định, vượt thẩm quyền, cấp phép sai độ cao, mật độ xây dựng sai. Đáng chú ý là những giấy phép xây dựng này do ông Đoàn Ngọc Hải ký.

"Tất nhiên sai phạm này có trách nhiệm của cán bộ phòng tham mưu và vừa qua một số cán bộ cũng đã bị xử lý trách nhiệm. Tuy nhiên là phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực, anh Hải cũng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này", Bí thư Nhân nói.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, sáng 4/6, UBND TP. HCM trao quyết định điều động ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn.

Ngay sau khi nhận quyết định điều động, đến chiều 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải đã ký đơn xin từ chức và cho rằng nếu miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân.

Tin mới lên