Bất động sản

Bí thư tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt: Có hay không ‘đường dây sổ đỏ’ tại Phú Yên?

(VNF) - Tại kỳ họp thứ 7, khóa VII Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, chủ tọa kỳ họp đặt vấn đề: Có hay không hiện tượng “đường dây sổ đỏ”?

Bí thư tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt: Có hay không ‘đường dây sổ đỏ’ tại Phú Yên?

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Ông Huỳnh Tấn Việt cho biết, trước đây chỉ ghi nhận phản ánh của người dân về hiện tượng “chạy sổ đỏ” ở thành phố Tuy Hòa thì nay hiện tượng này đã xuất hiện tại huyện Đông Hòa. Những địa phương này đều có nhiều dự án lớn liên quan đến quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất.

Trả lời chất vấn của Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt, ông Nguyễn Như Thức – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên khẳng định: “Hiện vẫn tồn tại việc những người thân, quen nhờ làm "sổ đỏ" cho nhanh, riêng về “đường dây sổ đỏ” thì đang tiến hành thanh tra”.

Ông Nguyễn Như Thức cho biết: “Vừa qua, Sở đã xử lý, kỷ luật, buộc thôi việc trên 10 trường hợp vì liên quan đến các sai phạm trong công tác cấp "sổ đỏ", trong đó có 3 nhân viên do năng lực chuyên môn không đáp ứng được công việc đã tự xin nghỉ”.

Về vấn đề có hay không đường dây chạy sổ đỏ tại tỉnh Phú Yên, ông Huỳnh Tấn Việt, chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh: “Thanh tra tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sẽ vào cuộc và trả lời cụ thể, công khai với cử tri trong kỳ họp tới”.

Một vấn đề “nóng” khác được mang ra chất vấn trong kỳ họp là hiện tượng “sốt” giá đất tại Phú Yên.

Báo cáo tại kỳ họp, ông Nguyễn Như Thức - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết, thời gian gần đây, lượng giao dịch về đất tại Phú Yên tăng.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có 5.885 hồ sơ đăng ký biến động là nhận chuyển nhượng, tăng gấp đôi về lượng giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số giao dịch đúng quy định, còn có những giao dịch “ngầm” giữa người mua, người bán (việc mua bán chỉ viết tay chứ không thực hiện thủ tục hành chính) chưa thể thống kê.

“Giá đất những tháng đầu năm 2018 tăng cao, một số nơi thuộc khu vực ven biển giá tăng gấp 2 lần so với thời điểm năm 2016 khiến việc đấu giá quyền sử dụng đất của Nhà nước cũng tăng lên. Tuy nhiên, 2 tháng gần đây, giá đất đã chững lại và đang có chiều hướng giảm. Cùng đó, các giao dịch thủ tục hành chính về nhận chuyển nhượng cũng giảm dần”. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Như Thức cho biết.

Ông Thức cho rằng việc tăng giá đất là theo “xu thế vận động của thị trường bất động sản chung cả nước. Ở Phú Yên, thời gian gần đây có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các dự án du lịch nghỉ dưỡng là yếu tố tạo nên việc giá đất tăng cao, nhất là khu vực ven biển”.

Bổ sung thông tin về tình hình giá đất tại Phú Yên, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: “Giá đất tăng cao là thực tế. Điều này cho thấy việc thu hút đầu tư rất tốt. Hiện nay có một số nhà đầu tư mua đất, gom đất để thực hiện dự án bởi nhiều khu đất tới 5 nhà đầu tư cùng đăng ký thực hiện dự án”.

Ông Trà cho biết trong thời gian tới, UBND tỉnh Phú Yên sẽ cân nhắc để việc thực hiện các dự án đúng theo quy hoạch và tiến hành đấu giá đất công khai.

Về vấn đề có hay không người nước ngoài đứng sau để sở hữu đất tại Phú Yên, ông Trà khẳng định: “ Cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác minh và khẳng định, chưa phát hiện có người nước ngoài đứng sau để sở hữu đất”.

 

Tin mới lên