Tiêu điểm

Bí thư TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công bố hết dịch và mở cửa với 10 nước

(VNF) – Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy TP. HCM, cho rằng Chính phủ cần giám sát, lập trình việc mở cửa đối với 17 nước là những đối tác quan trọng của Việt Nam,

Bí thư TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công bố hết dịch và mở cửa với 10 nước

Ông Nguyễn Thiện Nhân

Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước Quốc hội sáng nay (15/6), ông Nhân cho biết Việt Nam có quan hệ kinh tế với nhiều nước, nhưng chỉ có 17 nước là các đối tác quan trọng.

17 nước này quyết định 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch đến Việt Nam.

Do đó, ông Nhân cho rằng "cần giám sát, lập trình mở cửa với 17 đối tác này theo lộ trình thỏa thuận hai bên một cách thận trọng”.

Theo ông Nhân, hiện nay, Việt Nam có cơ sở để làm điều này vì giai đoạn tháng 5 – 8 năm nay, 10/17quốc gia, vùng lãnh thổ nói trên sẽ không còn dịch ở tiêu chí 10.000 người đang điều trị Covid-19 trên 1 triệu dân. Các nước này gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hong Kong, Đức, Úc...

“Cần phân công cụ thể việc lập lộ trình mở cửa với 10 đối tác này”, ông Nhân nói.

Đối với 7 nước khác, gồm: Ấn Độ, Mỹ, Nga, Singapore, Hà Lan, Indonesia, Malaysia, ông Nhân cho rằng các nước này hiện chưa an toàn nên Chính phủ cần theo dõi và khi có điều kiện sẽ thiết lập lại giao thương.

“Ta có 1 dự báo, tuy không tốt lắm nhưng cần quan tâm, đó là đầu tư FDI có thể giảm 30% năm nay, thương mại quốc tế giảm 18% và du lịch giảm 50%. Do đó, với kết quả chống dịch của Việt Nam, chúng ta cần công bố hết dịch trong nước với 3 tiêu chí: tỷ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người (thực tế là 3,4 người); tỷ lệ người đang phải điều trị không quá 1 người/1 triệu dân (thực tế chỉ 0,2 người) và không có người chết”, ông Nhân nêu quan điểm.

Người đứng đầu thành ủy TP. HCM nhấn mạnh: chúng ta cần có lộ trình mở cửa từng bước để vừa khai thác thị trường nước ngoài, khuyến khích đầu tư trong nước để phát huy 3 sức mạnh của Việt Nam là sức mạnh văn hóa, sức mạnh chính trị và sức mạnh kinh tế.

Tin mới lên