Tiêu điểm

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: 'Văn phòng Thành ủy sẽ thôi làm kinh tế'

(VNF) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM sáng 15/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Văn phòng Thành ủy sẽ "ngừng các hoạt động kinh tế".

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: 'Văn phòng Thành ủy sẽ thôi làm kinh tế'

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay TP.HCM sẽ có nghị quyết về hoạt động kinh tế Đảng. "Lâu nay, Văn phòng Thành ủy cũng có hoạt động kinh tế như cho thuê các cơ sở nhà đất của Thành ủy để tạo nguồn thu, nhưng sắp tới không làm nữa. Chúng ta cơ cấu lại lĩnh vực nào tiếp tục kinh doanh, lĩnh vực nào không tiếp tục kinh doanh nữa. Ví dụ không đầu tư vào ngân hàng nữa vì rủi ro rất lớn", ông Nhân nói.

Theo báo cáo được đưa ra tại Hội nghị, TP.HCM đã giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá trong 9 tháng đầu năm, ở mức 7,8 %. Thu ngân sách đạt 269.168 tỷ đồng, bình quân một ngày TPHCM thu ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng.

Dù tăng trưởng kinh tế ở mức khá nhưng Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị từ nay đến cuối năm, chính quyền thành phố phải tăng tốc để hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng 8,3% cả năm.

Bí thư Thành ủy TP. HCM nhìn nhận năm nay thành phố gặp một số khó khăn khách quan như vốn và đất đai cho các dự án BT không phát huy được, tài sản công có thể chuyển đổi tăng vốn cũng không làm được.

Theo chương trình làm việc, tại Hội nghị lần này TP. HCM sẽ bàn thảo về chủ trương và định hướng quy hoạch phát triển đô thị sáng tạo phía Đông (quận 2, quận 9, Thủ Đức).

Khu đô thị sáng tạo phía Đông với 3 quận gồm quận 2, quận 9, Thủ Đức sẽ tạo thành một hệ sinh thái, đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo, trong đó, quận 2 là trung tâm tài chính tương lai với khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 9 sẽ phát triển khoa học công nghệ với trung tâm là Khu công nghệ cao, còn quận Thủ Đức là nơi tập trung nhiều trường đại học chất lượng cao mà hạt nhân là Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tin mới lên