Công nghệ

Bí thư Vương Đình Huệ muốn Hà Nội trở thành trung tâm công nghệ của ASEAN

(VNF) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) hỗ trợ thành phố xây dựng chiến lược và kế hoạch chuyển đổi số để sau khi thực hiện thành công, Hà Nội sẽ trở thành trung tâm công nghệ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và rộng hơn là ASEAN.

Bí thư Vương Đình Huệ muốn Hà Nội trở thành trung tâm công nghệ của ASEAN

Bí Thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT.

Tin từ Bộ TT&TT cho biết, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội vừa có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT về kết quả triển khai các nội dung tại biên bản ghi nhớ giữa Bộ với UBND TP. Hà Nội về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông; giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Hà Nội cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà cung cấp mạng xây dựng hạ tầng. Đây cũng là cơ sở để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư tại Thủ đô.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị Hà Nội gắn việc phát triển đô thị thông minh với chuyển đổi số và Bộ sẽ đồng hành với Hà Nội để thực hiện mục tiêu này. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần chú ý đẩy mạnh cơ chế đặt hàng cho báo chí, nhằm giúp các cơ quan báo chí bảo đảm công tác tuyên truyền, phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố phấn đấu đến năm 2025 sẽ hạ ngầm toàn bộ cáp viễn thông. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia công việc này, thành phố đã làm việc với 27 doanh nghiệp để thống nhất giá chung; giao cho Sở Xây dựng là đầu mối cấp phép.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đề nghị Bộ TT&TT quan tâm phủ sóng wifi cho tất cả các khu, cụm công nghiệp; các khu du lịch, làng nghề để thu hút nhà đầu tư và khách du lịch.

Bên cạnh đó, Hà Nội mong muốn Bộ TT&TT cùng các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, giúp đỡ thành phố trong việc xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh và toàn bộ trung tâm phân tích dữ liệu của thành phố; xây dựng các hạ tầng dịch vụ dùng chung; chiến lược chuyển đổi số… giúp thành phố phát triển kinh tế, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, xây dựng hệ thống an toàn bảo mật thông tin.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhận định Hà Nội có tiềm năng lớn về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông song vẫn chưa phát huy hết thế mạnh vốn có.

Ông Huệ cũng cho biết Hà Nội đã đặt ra mục tiêu phát triển rất cụ thể trong lĩnh vực khoa học công nghệ và sẽ dành nguồn kinh phí tối đa để đầu tư cho lĩnh vực này, nhằm tạo ra dư địa phục vụ đầu tư, phát triển và tăng nguồn thu. Hà Nội đã đặt mục tiêu kinh tế số đạt tốc độ tăng trưởng 25% và sẽ phấn đấu đạt mức 30%.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ TT&TT sẽ tiếp tục hỗ trợ TP. Hà Nội xây dựng chiến lược và kế hoạch chuyển đổi số để đến năm 2026 Hà Nội trở thành trung tâm về an toàn, an ninh mạng của cả nước. Sau khi thực hiện thành công, Hà Nội sẽ trở thành trung tâm công nghệ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và rộng hơn là ASEAN.

Tin mới lên