Tài chính quốc tế

Bị tố ăn cắp công nghệ quân sự Mỹ, Nga phản ứng gay gắt

(VNF) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 16/8 đã có bình luận về tuyên bố trước đó của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton rằng Nga đã chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh dựa trên công nghệ quân sự ăn cắp của Mỹ.

Bị tố ăn cắp công nghệ quân sự Mỹ, Nga phản ứng gay gắt

Một buổi thử nghiệm tên lửa của Nga vào năm 2018.

“Sẽ rất thú vị khi nhẩm tính xem có bao nhiêu và những công nghệ nào mà Mỹ đã đánh cắp từ khắp thế giới”, bà Zakharova viết trên Facebook ngày 16/8.

Ngoài ra, nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng chính quyền Mỹ đã chiếm đoạt phi pháp các bất động sản thuộc sở hữu của Nga, và cũng nhiều lần bắt cóc người ở các nước khác.

“Nếu ông John Bolton nói về chuyện trộm cắp, thì tôi sẽ nhắc cho ông biết rằng Washington đã đánh cắp các tòa nhà của Tổng Lãnh sự quán Nga và dinh thự của Tổng lãnh sự ở San Francisco, nhà cơ quan đại diện thương mại Nga tại Washington, nhà ở của Tổng lãnh sự Nga ở Seattle, cũng như hai chủ thể ngoại giao của Nga ở Maryland và New York. Nhưng điều quan trọng hơn là đánh cắp số lượng lớn công dân Nga từ các nước thứ ba. Hay đó không phải là hành vi trộm cắp, thưa ông Bolton? Hãy trả lại đi chứ”, bà Zakharova viết.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông trong nước, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc Nga đang chế tạo các tên lửa siêu thanh dựa trên những công nghệ quân sự ăn cắp từ Mỹ.

Đề cập đến một vụ nổ gần đây ở một cơ sở thử nghiệm quân sự tại vùng Arkhangelsk của Nga, ông Bolton phỏng đoán "sự cố cho thấy dù nền kinh Nga chỉ gần tương đương kích cỡ nền kinh tế Hà Lan nhưng nước này vẫn chi tiêu vào quốc phòng không những đủ để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân mà còn đủ để phát triển các loại vũ khí mới như đầu đạn trượt siêu thanh, tên lửa hành trình siêu thanh, chủ yếu nhờ công nghệ đánh cắp từ Mỹ".

Phát biểu của ông Bolton ám chỉ đến vụ nổ làm rung chuyển làng Nyonoksa ở Arkhangelsk (Nga) ngày 8/8, khiến 5 chuyên gia thuộc tập đoàn hạt nhân quốc gia Nga Rosatom thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng. Bộ Quốc phòng Nga cho hay, tai nạn xảy ra trong khi nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm một loại động cơ phản lực mới.

Theo Sputnik, tiếp sau sự cố, báo chí và dư luận đã có nhiều đồn đoán về nguyên nhân gây nổ, kể cả những ý kiến cho rằng vụ việc có thể liên quan đến một tên lửa Burevestnik ‘Skyfall’ mới, chạy bằng năng lượng hạt nhân của Moscow.

Xem thêm >> Ông Trump tính mua đảo lớn nhất thế giới, cựu Thủ tướng Đan Mạch nói ‘chỉ là trò đùa’

Tin mới lên