Đô thị

Bị tố thu không đúng quy định và gian lận, BOT Tân Đệ lên tiếng 'minh oan'

(VNF) - Trước những bức xúc của dư luận cho rằng trạm thu phí BOT Tân Đệ trên quốc lộ 10 (tỉnh Thái Bình) thu không đúng quy định và gian lận, mới đây đại diện chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Tasco đã lên tiếng “minh oan”.

Bị tố thu không đúng quy định và gian lận, BOT Tân Đệ lên tiếng 'minh oan'

Bị tố thu không đúng quy định và gian lận, BOT Tân Đệ lên tiếng 'minh oan'? (Ảnh minh họa).

Những ngày qua, nhiều tài xế đi qua trạm thu phí BOT Tân Đệ (tỉnh Thái Bình) không trả tiền và hất barie sang một bên để đi tiếp bởi theo họ, trạm này đã hết hạn thu phí. Việc nhà đầu tư vẫn tiếp tục thu phí là sai quy định và khiến không ít tài xế bức xúc.

Trước phản ứng mạnh mẽ từ phía dư luận, mới đây đại diện của Công ty TNHH MTV Tasco (nhà đầu tư trạm BOT Tân Đệ) đã lên tiếng “minh oan”.

Theo đó, việc thu giá ở trạm Tân Đệ được thực hiện theo hợp đồng với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và thời gian thu dự kiến kết thúc vào tháng 1/2021. Về mức thu, dự án QL 10  gồm đoạn La Uyên - Tân Đệ và đoạn từ Ngã ba Đợi đến gần ngã tư Gia Lễ có tổng mức đầu tư trên 970 tỷ đồng. Mức thu phí tại trạm BOT Tân Đệ được thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 137/2016 của Bộ Tài chính.

Đại diện của BOT Tân Đệ cho biết, mức thu của dự án đã được tính toán theo phương án tài chính tại hợp đồng đã ký kết với Bộ GTVT, phù hợp với đặc thù của mỗi dự án.

Vào tháng 9/2016, thực hiện theo chủ trương của Chính phủ và Bộ GTVT để chia sẻ với các doanh nghiệp vận tải, các chủ phương tiện, Tasco đã thực hiện giảm giá vé chung qua trạm Tân Đệ cho các xe loại 4 và loại 5. Đồng thời, từ 1/5/2018, Tasco tiếp tục giảm cho các chủ phương tiện trong phạm vi ảnh hưởng của 7 xã thuộc huyện Vũ Thư trong vùng ảnh hưởng nơi đặt trạm thu phí.

Vừa qua đã xảy ra nhiều vụ việc tài xế có hành vi không hợp tác với nhân viên thu phí tại trạm thu phí Tân Đệ như không mua vé trả phí, cố tình phá hoại tài sản tại trạm thu phí (đâm barrie), đánh lại nhân viên thu phí hay đăng tải thông tin thiếu chính xác về dự án trên các trang mạng xã hội.

Về nội dung này, đại diện Tasco cho biết sẽ cung cấp các dữ liệu hình ảnh, video các hành vi cố tình chống phá tại trạm Tân Đệ cho cơ quan chức năng địa phương xử lý theo đúng yêu cầu của Bộ giao thông vận tải và Tổng cục đường bộ. 

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản số 5918/BGTVT-ĐTCT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN, nhà đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL10 đoạn La Uyên - Tân Đệ theo hình thức BOT là Công ty CP Tasco cung cấp cho Công an tỉnh Thái Bình và Công an huyện Vũ Thư các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến đối tượng cố tình phá hoại tài sản, trang thiết bị tại trạm, những lái xe có hành vi cản trở giao thông, các tổ chức, cá nhân có hành vi gây mất trật tự xã hội.

Các đơn vị trên cũng được yêu cầu tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, duy trì trật tự an toàn giao thông khu vực trạm BOT, đảm bảo thông suốt.

Dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp QL10 đoan từ Cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ  và đoạn tránh thị trấn Đông Hưng tỉnh Thái Bình trên QL10 theo hình thức hợp đồng BOT đã được Thủ tướng Chính, các Bộ Ban ngành, UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận.

Xem thêm: Bộ GTVT sẽ sửa tên ‘Trạm thu giá BOT’

Tin mới lên