Tài chính quốc tế

Bị tố vi phạm trắng trợn chủ quyền của Mỹ, Nga mạnh mẽ đáp trả

(VNF) - Điện Kremlin bác bỏ những nhận định mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn là “đối thủ” của Nga dù hai bên vẫn đang nố lực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ.

Bị tố vi phạm trắng trợn chủ quyền của Mỹ, Nga mạnh mẽ đáp trả

Bị tố vi phạm trắng trợn chủ quyền của Mỹ, Nga mạnh mẽ đáp trả (Ảnh minh họa).

Ngày 27/7, Tổng thống Joe Biden cáo buộc Nga tìm cách phá hoại các cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ năm 2022, vốn sẽ bầu lại toàn bộ Hạ viện và một phần ba số ghế tại Thượng viện, thông qua việc “tung tin sai sự thật”.

“Hãy xem những gì Nga đang làm liên quan đến các cuộc bầu cử năm 2022 cùng việc tung tin sai sự thật… Đó là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của chúng ta”, ông Biden phát biểu trong chuyến làm việc tại Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gặp khó khăn rất lớn vì “ông ta ngồi trên một nền kinh tế chỉ có vũ khí hạt nhân mà chẳng còn gì khác. Ông ta biết rõ mình đang gặp rắc rối lớn, chính vì vậy mà tôi nghĩ ông Putin lại càng nguy hiểm hơn”.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn bày tỏ lo ngại về các đợt tấn công mạng gia tăng gần đây, trong đó có các vụ tấn công mã độc nhằm mục đích tống tiền.

Đáp trả những nhận định này của ông Biden, Điện Kremlin ngày 28/7 ra tuyên bố khẳng định Nga không tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

Điện Kremlin cũng chỉ trích đánh giá trước đó của người đứng đầu Nhà Trắng về nước Nga là "sai trái" và thiếu hiểu biết về nước Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho rằng Mỹ vẫn là "đối thủ" của Nga dù giới chức hai nước vẫn đang nỗ lực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik,  ông Dmitry Zhuravlev, Giám đốc khoa học Viện các vấn đề khu vực, Phó Giáo sư Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga, thì nhấn mạnh rằng Nga không chỉ dựa vào dầu và khí đốt trong nền kinh tế của mình.

“Chúng tôi có một số ngành công nghiệp khác, như ngành công nghiệp hạt nhân. Nga xây dựng các nhà máy điện hạt nhân không chỉ trên lãnh thổ của mình mà còn ở nước ngoài. Chúng tôi có chế tạo máy bay, đóng tàu và một số ngành công nghiệp tiên tiến. Ông Biden có lẽ cũng không nhớ điều này”, ông Zhuravlev nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16/6.

Họp báo sau thượng đỉnh, ông Biden cho biết hai bên đã tìm được “ngôn ngữ chung” và chứng minh được rằng Moscow và Washington có thể ngồi trên bàn đàm phán để nói chuyện hòa bình thay vì cứ liên tục đe dọa lẫn nhau.

Xem thêm >> CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, có thể kháng vaccine

Tin mới lên