Tài chính quốc tế

Bị tố xả thải làm chết san hô và cá ở Trường Sa, Trung Quốc nói ‘nực cười’

(VNF) - Trung Quốc nói những cáo buộc gần đây rằng tàu cá của nước này xả thải ra Biển Đông làm chết san hô và sinh vật biển là “xuyên tạc sự thật”.

Bị tố xả thải làm chết san hô và cá ở Trường Sa, Trung Quốc nói ‘nực cười’

Hình ảnh một số tàu Trung Quốc neo đậu ở rạn Đá Ba Đầu của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam vào ngày 7/3. Ảnh: AP.

“Đây là một trong những câu chuyện nực cười nhất gần đây. Trung Quốc cực lực lên án công ty Mỹ xuyên tạc sự thật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp và tung tin đồn ác ý để bôi nhọ Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 15/7.

Đồng thời, nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các nước trong khu vực để xóa bỏ những xáo trộn và cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Trước đó, ngày 13/07, công ty phân tích ảnh vệ tinh Simularity có trụ sở tại Mỹ cáo buộc hàng trăm tàu cá Trung Quốc xả thải trực tiếp xuống Biển Đông, dẫn tới sự phát triển của các loài tảo độc, gây hại cho các rạn san hô và đe dọa môi trường sống của các loài cá.

Hiện tượng này được theo dõi bằng ảnh vệ tinh được chụp trong 5 năm qua tại cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi hàng trăm tàu cá Trung Quốc neo đậu trái phép theo từng dãy.

Báo cáo cho biết ít nhất 236 tàu Trung Quốc neo đậu tại khu vực này trong ngày 17/6.

"Khi những con tàu này không di chuyển, chất thải sẽ chồng chất lên nhau. Hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu ở Trường Sa đang xả thải trực tiếp lên các rạn san hô nơi chúng neo đậu", bà Liz Derr, người đứng đầu Simularity, cho biết.

Cũng theo bà Liz Derr, điều này có thể làm suy giảm đáng kể trữ lượng cá tại một số khu vực xa bờ, vốn là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng trong khu vực.

Theo bà Derr, độ phủ san hô tại khu vực đã giảm trung bình 67% trong 10 đến 15 năm qua, trong khi tỷ lệ suy giảm tổng trữ lượng cá đã tăng từ 66% lên 75% trong 20 năm qua.

"Đây là thảm họa nghiêm trọng ảnh hưởng đến các rạn san hô và có thể mất hàng thập kỷ để phục hồi ngay cả khi có biện pháp giảm thiểu tích cực", bà nhấn mạnh thêm.

Báo cáo của Simularity được công bố nhân kỷ niệm 5 năm Tòa Trọng tài Quốc tế xử Philippines thắng kiện Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông (12/7/2016 - 12/7/2021).

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 13/7 thông báo đã nắm được thông tin tàu Trung Quốc xả chất thải tại Biển Đông và đang cho xác minh.

Xem thêm >> WHO: Điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc bị cản trở do thiếu dữ liệu thô

Tin mới lên