Tài chính quốc tế

Bị tòa phúc thẩm từ chối, lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump sẽ thất bại?

(VNF) - Toà phúc thẩm liên bang khu vực 9 đã giữ nguyên từ chối khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một thất bại đáng kể đối với vị tân tổng thống.

Bị tòa phúc thẩm từ chối, lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump sẽ thất bại?

Tòa án bác đề nghị khôi phục lệnh cấm nhập cảnh từ chính quyền Donald Trump.

Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại San Francisco, với hội đồng gồm 3 thẩm phán, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của chính phủ tái ban hành sắc lệnh của Tổng thống Trump, đồng nghĩa với việc phán quyết chặn sắc lệnh này trước đó của một tòa án cấp dưới tiếp tục được giữa nguyên. 

Phán quyết được đưa ra sau khi các thẩm phán thấy rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào thể hiện an ninh quốc gia đang bị đe dọa.

Tòa án bác đề nghị khôi phục lệnh cấm nhập cảnh từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, tức là quyết định đình chỉ trước đó vẫn có hiệu lực, công dân từ 7 nước Hồi giáo lớn có thể tới Mỹ bình thường.

Phán quyết được đưa ra sau khi ba thẩm phán liên bang Mỹ gồm Michelle Friedland, William Canby và Richard Clifton ngày 7/2 mở phiên tranh luận để lắng nghe ý kiến từ người đại diện cho chính quyền Trump và người đại diện cho hai bang Washington, Minnesota.

Ngay sau động thái này, Tổng thống Trump đã phản ứng trên Twitter: "Hẹn gặp các bạn ở tòa, an ninh đất nước chúng ta bị đe dọa".

Tổng thống Donald Trump đang rơi vào thế bất lợi khi mà vụ kiện này là bài kiểm tra sớm và quan trọng về việc Tổng thống có thể quyết định ai sẽ đe dọa an ninh quốc gia hay không. Những người phản đối lệnh cấm cho rằng sắc lệnh của ông Trump là vi hiến và xâm phạm quyền được bảo vệ công bằng, đồng thời cũng dẫn ra Tu chính án số 1 về bảo vệ quyền Tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do họp hội.

Công dân từ 7 nước mà người Hồi giáo chiếm đa số vẫn có thể tới Mỹ bình thường

Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump đang vấp phải sự phản đối gay gắt không chỉ của công chúng mà còn của chính giới. Sắc lệnh này yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày. Sắc lệnh siết chặt thị thực đối với người nhập cư này sau đó đã bị Thẩm phán liên bang thành phố Seattle James Robart ra phán quyết dỡ bỏ ngay lập tức. 

Ngành du lịch của Mỹ đang chịu thiệt hại đáng kể từ sau sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống nước này Donald Trump. 

Theo một báo cáo do hãng phân tích du lịch ForwardKeys công bố ngày 8/2, số lượng người đăng ký du lịch đến Mỹ trong cuối tháng 1 vừa qua đã giảm 6,5% so với năm ngoái trước lệnh nhập cảnh của Tổng thống Trump. Báo cáo cho biết quyết định hạn chế nhập cảnh trên đặc biệt ảnh hưởng đến tâm lý của những khách du lịch nước ngoài đến từ 7 nước có đa số là người Hồi giáo nằm trong danh sách bị cấm. 

Tin mới lên