Thị trường

Bị 'tuýt còi' vì bán vé không đúng slot, Bamboo Airways gửi kiến nghị lên Thủ tướng

(VNF) - Lãnh đạo Bamboo Airways cho rằng trung bình mỗi ngày có khoảng 30 slot (số lượt cất cánh, hạ cánh) bị dư thừa tại mỗi sân bay. Trong khi đó, một số hãng hàng không trong và ngoài nước có nhu cầu khai thác nhưng lại không được phân bổ slot.

Bị 'tuýt còi' vì bán vé không đúng slot, Bamboo Airways gửi kiến nghị lên Thủ tướng

Bamboo Airways gửi văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ về việc lãng phí slot bay tại các sân bay.

Như VietnamFinance đã thông tin, hồi đầu tháng 4/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản số yêu cầu Bamboo Airways thực hiện nghiêm việc mở bán vé đúng với slot (số lượt cất hạ cánh) đã được xác nhận.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, qua công tác kiểm tra, giám sát việc mở bán vé của các hãng hàng không, cơ quan này phát hiện Bamboo Airways có hiện tượng mở bán không đúng với slot đươc xác nhận.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Bamboo Airways phải dừng ngay việc mở bán vé không đúng với slot được xác nhận. Cơ quan này nhấn mạnh sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát việc mở bán vé của Bamboo Airways và sẽ không cấp slot tăng chuyến trong vòng 6 tháng kể từ ngày phát hiện tái phạm.

Xem thêm >>> Cục Hàng không 'tuýt còi' Bamboo Airways vì bán vé không đúng với slot được cấp

Không lâu sau văn bản này của Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways đã gửi văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ về việc lãng phí slot bay tại các sân bay.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bamboo Airways cho rằng công tác điều phối slot bay tại các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất hiện đang diễn ra một vấn đề bất cập trong công tác tối ưu nguồn lực.

Cụ thể, theo Bamboo Airways, trung bình mỗi ngày có khoảng 30 slot bị dư thừa tại mỗi sân bay. Trong khi đó, một số hãng hàng không trong và ngoài nước có nhu cầu khai thác nhưng lại không được phân bổ slot.

"Tình trạng này đồng nghĩa với việc đang có một sự lãng phí tài nguyên quốc gia, lãng phí về nguồn nhân/vật lực đã được đầu tư tại các sân bay, mất cơ hội của các hãng hàng không trong và ngoài nước, trong đó có Bamboo Airways trong việc tăng cường các chuyến bay vận tải hành khách và hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế và du lịch của đất nước", văn bản của Bamboo Airways nhấn mạnh.

Đánh giá về nguyên nhân của tình trạng này, Bamboo Airways cho rằng là do cơ chế điều phối slot hiện hành chưa phát huy hiệu quả, dẫn tới một số hãng hàng không chiếm giữ quỹ slot nhưng không khai thác.

Trước tình trạng này, hãng hàng không Bamboo Airways kiến nghị Thủ tướng quan tâm, xem xét và sớm có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp khắc tình trạng lãng phí tài nguyên đất nước, cụ thể là slot bay tại các cảng hàng không Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề slot bay, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này đã và đang triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng đúng slot, các slot không sử dụng của các hãng hãng hàng không, từ đó có chế tài với các hãng sử dụng slot không hiệu quả.

Đặc biệt, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ tiến hành thu hồi các chuỗi slot không sử dụng trong 5 tuần liên tiếp của các hãng hàng không Việt Nam kể từ 28/3 vừa qua.

Tin mới lên