Công nghệ

Bị WB cấm vận 7 năm vì lừa đảo: Công ty công nghệ Sao Bắc Đẩu nói gì?

(VNF) - Công ty Cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu thừa nhận những sai sót mà Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ ra. Doanh nghiệp này cũng cam kết sẽ "rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc" sau lần trừng phạt này củaWB.

Bị WB cấm vận 7 năm vì lừa đảo: Công ty công nghệ Sao Bắc Đẩu nói gì?

Công ty công nghệ Sao Bắc Đẩu bị Ngân hàng Thế giới cấm vận vì lừa đảo và gian lận.

Bị Ngân hàng Thế giới cấm vận 7 năm vì lừa đảo và gian lận

Như VietnamFinance đã thông tin, mới đây, WB đã phát đi thông báo về việc cấm vận 7 năm đối với Công ty Cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD), trụ sở tại Việt Nam, vì có hành vi liên quan đến các hoạt động lừa đảo và gian lận trong dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội và dự án phát triển bền vững TP. Đà Nẵng.

Theo thông báo này, việc cấm vận sẽ khiến Sao Bắc Đẩu không đủ điều kiện tham gia vào các dự án và hoạt động được tài trợ bởi các tổ chức thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới.

Sao Bắc Đẩu đã thừa nhận trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm và sẽ phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể mới đủ điều kiện thoát khỏi cấm vận của WB.

Thông báo của WB cho biết dự án phát triển thành phố bền vững Đà Nẵng được thiết kế để mở rộng khả năng tiếp cận hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, mạng lưới đường huyết mạch và giao thông công cộng tại các khu vực được lựa chọn của thành phố Đà Nẵng;

Còn dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội được thiết kế để tăng tính lưu động đô thị tại các khu vực mục tiêu ở Hà Nội giúp giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố và phía tây và tây bắc của thành phố.

"Nhân viên của Sao Bắc Đẩu làm ảnh hưởng đến các quy trình đấu thầu của 2 dự án, trong đó có việc làm giả hồ sơ dự thầu. Đây là hành vi lừa đảo và gian lận", thông báo của Ngân hàng Thế giới nêu rõ.

Sao Bắc Đẩu nói gì?

Sau thông báo cấm vận của WB, Công ty Cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu cũng phát đi thông báo liên quan đến lệnh cấm vận này.

Theo đó, doanh nghiệp này cho biết lệnh cấm vận của WB có liên quan đến 2 gói thầu BRT Hà Nội (2015) và BRT Đà Nẵng (2018) mà Sao Bắc Đẩu tham gia dự thầu. Trong quá trình dự thầu, nhân viên của Sao Bắc Đẩu có tiếp cận khách hàng để tác động và trong hồ sơ thầu có 1 thư hỗ trợ dự án được coi là giả mạo.

"Việc nhân viên của Sao Bắc Đẩu tiếp cận khách hàng để hỗ trợ kỹ thuật trước thời điểm thầu là không phù hợp với nguyên tắc đối với các dự án của WB và cũng là lỗi của Sao Bắc Đẩu trong việc quản lý nhân viên của mình", thông báo của Sao Bắc Đẩu nêu rõ.

Về thư hỗ trợ dự án, Sao Bắc Đẩu cho biết doanh nghiệp này nhận từ một công ty là nhà phân phối ủy quyền chính thức (Authorized Distributor) của hãng ở Việt Nam cho các thiết bị lưu điện với giá trị chiếm khoảng 0,11 % tổng giá trị dự thầu. Đối với thư này, doanh nghiệp thừa nhận đã sơ suất khi không kiểm tra tính xác thực lại với hãng sản xuất. Cả 2 gói thầu nói trên Sao Bắc Đẩu đều không là đơn vị trúng thầu.

Cũng theo thông báo của Sao Bắc Đẩu, WB đã làm việc chi tiết với doanh nghiệp trong năm 2019-2020 để làm rõ những vấn đề trên. Kết quả là WB đã giảm thời hạn cấm tham dự các dự án do tổ chức này tài trợ vốn từ 9 năm xuống còn 7 năm và sẽ tiếp tục giảm thêm nếu doanh nghiệp thực hiện tốt các cam kết giữa 2 bên và theo hướng dẫn tuân thủ liêm chính của WB.

Được biết, ngay sau khi lỗi vi phạm được xác định, doanh nghiệp này đã kỷ luật cho thôi việc đối với nhân viên liên quan, giải thể đơn vị liên quan trực tiếp đến 2 dự án này.

Công ty cho biết “đã rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc” trong việc tham gia các dự án quốc tế.

Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD) được thành lập từ ngày 25/11/1996, tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Điện - Điện Tử - Tin học Sao Bắc Đẩu với vốn điều lệ 900 triệu đồng.

Sao Bắc Đẩu là công ty công nghệ thông tin hoạt động trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và là đối tác uy tín của các hãng công nghệ toàn cầu như: Cisco, IBM, Microsoft, Hitachi, HP, F5… Trong năm 2018, tổng tài sản đạt của Sao Bắc Đẩu đạt 748,914 tỷ đồng, tăng 6,4 % so với 2017, doanh thu đạt 984,111 tỷ đồng, tăng 1,1 % so với năm 2017, vốn điều lệ tăng lên gần 99 tỷ đồng.

Tin mới lên