M&A

BIDV đấu giá hàng loạt khoản nợ xấu

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo đấu giá hàng loạt khoản nợ “khủng”.

BIDV đấu giá hàng loạt khoản nợ xấu

BIDV dự kiến bán các khoản nợ lớn.

Đó là khoản vay của Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam (Agritour) tại BIDV chi nhánh Hàm Nghi với giá khởi điểm hơn 388 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm của khoản nợ là quyền sử dụng đất với diện tích 8.146,5 m2 thuộc thửa đất số 50, tờ bản đồ số 51 tọa lạc tại phường 2, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Giá khởi điểm cho khoản nợ đấu giá không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua, bán khoản nợ không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Tiền đặt cọc khoảng 20% giá khởi điểm, tương đương 77,6 tỷ đồng.

Một khoản nợ khác được nhà băng này đấu giá với mức hơn 377,98 tỷ đồng liên quan đến Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại địa chỉ Lô C17-1-2 phường Tân Phú, quận 7, TP. HCM gồm quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất; hệ thống máy móc thiết bị gồm 1 bộ máy biến thế, hệ thống đầu nối cho trạm biến áp và 1 bộ tổ máy phát điện, bộ lò xo chân máy; nội thất, công cụ, dụng cụ, trang thiết bị, máy móc thuộc tòa nhà Crystal Palace.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác của tài sản khoản nợ do Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM cấp cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy với diện tích 2.675 m2, là đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng đến ngày 16/6/2058.

Trung tâm hội nghị tiệc cưới nhà hàng khách sạn Crystal Palace xây dựng trên diện tích 1.636 m2, gồm 2 tầng hầm, 8 tầng nổi, sân thượng với tổng diện tích sàn 15.741 m2.

Một phần diện tích của Trung tâm hội nghị tiệc cưới đang được Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy khai thác dưới hình thức cho thuê giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy và BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 trong thời gian 9 năm (từ 26/8/2016 – 25/8/2025) trị giá hơn 44,8 tỷ đồng (đã thanh toán).

Ngoài ra, BIDV còn thực hiện đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Nam Sơn đến thời điểm bán là 245,687 tỷ đồng (trong đó nợ gốc là hơn 126,4 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn hơn 88,736 tỷ đồng nợ, lãi quá hạn hơn 30,5 tỷ đồng). Tài sản bảo đảm của khoản nợ gồm nhà ở và quyền sử dụng đất, vốn góp và quyền lợi phát sinh…

Tin mới lên