Ngân hàng

BIDV sẽ dành hơn 1 tỷ USD cho ngành nông nghiệp

(VNF) - Lãnh đạo BIDV nói nông nghiệp sẽ là một lĩnh vực được ưu tiên tài trợ vốn trong thời gian tới

BIDV sẽ dành hơn 1 tỷ USD cho ngành nông nghiệp

BIDV cam kết dành tín dụng ưu đãi trong giai đoạn 2016-2020 cho các doanh nghiệp tham gia ngành chăn nuôi bò và sữa.

Tại Tọa đàm "Phát triển ngành công nghiệp bò và sữa hiện đại, hội nhập và bền vững tại Việt Nam," Ngân hàng Đầu tư và phát triển Viêt Nam (BIDV) đã cam kết dành các gói tín dụng ưu đãi trong giai đoạn 2016 - 2020 cho ngành nông nghiệp nói chung và các doanh nghiệp tham gia ngành chăn nuôi bò và sữa nói riêng.

Buổi tọa đàm được tổ chức với mục tiêu kết nối các nhà quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển hiệu quả ngành công nghiệp chăn nuôi bò và sữa tại Việt Nam, hỗ trợ kết nối, chia sẻ và học tập kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung cấp các ngành, lĩnh vực nuôi bò, chế biến, kinh doanh đế xuất nhập khẩu các sản phẩm thịt bò và sữa.

Trong đó, ANZ và MLA đóng vai trò là đơn vị kết nối doanh nghiệp ngành chăn nuôi bò của Australia với Việt Nam, BIDV là đơn vị kết nối doanh nghiệp của Việt Nam, đồng thời đề xuất các giải pháp cần thiết cho ngành.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Lê Ngọc Lâm, Phó tổng giám đốc BIDV cho biết, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được ưu tiên tài trợ vốn theo chỉ đạo của NHNN. Hiện nay, tại BIDV, nông nghiệp cũng thuộc lĩnh vực được định hướng ưu tiên tài trợ vốn và tiếp tục gia tăng thị phần cung cấp tín dụng.

Tính đến ngày 30/9/2015, dư nợ tài trợ lĩnh vực nông nghiệp tại BIDV là 67.195 tỷ đồng, tương đương khoảng 11% tổng dư nợ, ông Lâm cho biết.

Trong ngắn hạn, BIDV sẽ dành khoản tín dụng tương đương 3-5% tổng dư nợ, khoảng 25.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD) tài trợ các đối tượng thuộc lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong dài hạn, BIDV sẽ dành khoản tín dụng tương đương 3-5% tổng dư nợ (80.000 tỷ đồng), cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp đến năm 2020.

Riêng khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, giai đoạn 2016-2020, BIDV sẽ tăng tổng dư nợ tín dụng tại khu vực này từ 30-35 nghìn tỷ đồng hiện nay lên 115 nghìn tỷ đồng vào năm 2018 (tăng 3,2 lần so với năm 2015) và 160 nghìn tỷ đồng vào năm 2020 (tăng 4,6 lần), chiếm 16,5% tổng dư nợ của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn khu vực ĐBSCL. 

Ông Lâm cũng cho biết, BIDV đã xây dựng và ban hành gói tín dụng tài trợ các dự án chăn nuôi bò thịt, bò sữa và áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp đầu tư triển khai các dự án chăn nuôi bò thịt, bò sữa ứng dụng công nghệ cao; góp phần hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp đầu tư triển khai trong lĩnh vực này, cụ thể như sau:

Quy mô gói tín dụng lên tới 15.000 tỷ đồng, trong đó: cho vay ngắn hạn 6.000 tỷ đồng, cho vay trung dài hạn 9.000 tỷ đồng. Mức lãi suất ưu đãi thấp hơn mức lãi suất cho vay thông thường là 1,5%/năm. Thời hạn cho vay ngắn hạn ≤ 12 tháng, cho vay trung dài hạn ≤ 10 năm trong đó thời hạn ân hạn tối đa 02 năm.

Lãnh đạo BIDV cho biết, trước mắt, ngân hàng này tiếp tục đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng dành cho chăn nuôi bò thịt và bò sữa.

Trong giai đoạn 2016-2020, BIDV vẫn tiếp tục tập trung nguồn vốn tài trợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói chung và ngành chăn nuôi bò nói riêng với mức lãi suất ưu đãi, đạt mục tiêu tỷ trọng dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn khoảng trên 16%.

Tin mới lên