Ngân hàng

BIDV tiếp tục hạ giá khoản nợ hơn 4.900 tỷ đồng, giá khởi điểm thấp hơn gần 10%

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mới đây đã thông báo bán đầu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên.

BIDV tiếp tục hạ giá khoản nợ hơn 4.900 tỷ đồng, giá khởi điểm thấp hơn gần 10%

BIDV đấu giá khoản nợ hơn 4.900 tỷ đồng, giá khởi điểm thấp hơn gần 10%

Dư nợ của Tài Nguyên tại BIDV tính đến ngày 30/6/2022 là hơn 4.904 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là 2.506 tỷ đồng, dư nợ lãi là 2.397 tỷ đồng. Khoản nợ này được hình thành theo các hợp đồng tín dụng từ năm 2005 đến năm 2020.

Tại thời điểm thông báo đấu giá, BIDV đang tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến khoản nợ này trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” tại Tòa Án Nhân dân quận 1. BIDV đã thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án vào ngày 21/3/2022 với số tiền là 2,4 tỷ đồng. BIDV cho biết ngân hàng này đang tham gia giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Giá khởi điểm cho khoản nợ của Tài Nguyên là hơn 4.425 tỷ đồng, thấp hơn tổng dư nợ gần 10%. Vào đầu tháng 8, BIDV đã rao bán khoản nợ này với giá hơn 4.658 tỷ đồng. Như vậy chỉ sau 1 tháng, giá bán đã giảm khoảng 5%. 

Được biết, Tài Nguyên được thành lập vào ngày 29/3/1996 với vốn điều lệ ban đầu là 2 tỷ đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thi công cơ sở hạ tầng, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, chủ yếu là bê tông, đá xây dựng và đá dăm.

Năm 2001, Tài Nguyên tái cấu trúc mô hình sản xuất, kinh doanh và tập trung nguồn tài lực chính vào đầu tư và kinh doanh bất động sản. Công ty tập trung chủ yếu vào đầu tư và xây dựng khu phức hợp căn hộ và văn phòng cho thuê.

Một số dự án điển hình của Tài Nguyên là công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, công trình Đại lộ Hồ Chí Minh, cao ốc văn phòng Vinatex – Tài Nguyên, Kenton Node – Hotel Complex, Evergreen,…

Người đại diện theo pháp luật kiêm chủ tịch hội đồng thành viên là ông Vũ Anh Tâm.

Bên cạnh khoản nợ của Tài Nguyên, BIDV cũng thông báo về việc bán đấu giá dự án nhà máy thủy điện Tân Thượng do Công ty Cổ phần Năng Lượng Tân Thượng làm chủ đầu tư, bao gồm toàn bộ tài sản đã hình thành thuộc dự án và liên quan đến dự án nhà máy thủy điện Tân Thượng (công suất thiết kế 22MW) thuộc địa phận xã Tân Lâm, huyện Di Linh và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể là toàn bộ các hạng mục công trình trên đất thuộc dự án; toàn bộ các tòa nhà, công trình xây dựng, các tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc trong phạm vi khu đất thực hiện dự án; toàn bộ máy móc, thiết bị, nội thất, đồ đạc và các động sản khác hình thành từ và liên quan đến dự án.

Giá khởi điểm của khoản nợ là hơn 342 tỷ đồng.

Tin mới lên