Ngân hàng

BIDV tiếp tục rao bán dự án KCN Việt Hòa – Kenmark, giá khởi điểm 829 tỷ

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là Dự án Xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark.

BIDV tiếp tục rao bán dự án KCN Việt Hòa – Kenmark, giá khởi điểm 829 tỷ

Dự án KCN Việt Hòa - Kenmark đã từng được BIDV rao bán hồi tháng 3/2017

Dự án có địa chỉ nằm tại Km47 quốc lộ 5, phường Việt Hòa và phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Giá khởi điểm đấu giá của dự án này lên đến 828,8 tỷ đồng.

Dự án Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2005, chủ đầu tư dự án (Kenmark, Đài Loan) đã cam kết bỏ ra 500 triệu USD xây dựng khu công nghiệp quy mô lớn, bao gồm cả một khu đô thị. Theo kế hoạch, giai đoạn I, Kenmark sẽ đầu tư khoảng 98 triệu USD và trên thực tế cũng đã giải ngân được 44 triệu USD.

Tuy nhiên, tới năm 2010, chủ đầu tư bất ngờ bỏ về nước, dự án ngừng triển khai và bỏ hoang từ đó tới nay. Bất đồng giữa Kenmark và hai nhà đầu tư Malaysia cũng góp vốn xây dựng khu công nghiệp này được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến dự án Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark vỡ kế hoạch.

Một nguyên nhân khác khiến dự án Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark chậm triển khai nằm ở khoản nợ 67,6 triệu USD (tương đương 1.500 tỷ đồng) mà chủ đầu tư Dự án vay của ba ngân hàng Việt Nam (là BIDV, SHB và Habubank). Trong đó, BIDV chi nhánh Thành Đô cho vay 39,1 triệu USD, SHB Quảng Ninh cho vay 18,5 triệu USD, Habubank Bắc Ninh cho vay 10 triệu USD. Sau này, khi Habubank sáp nhập SHB, thì khoản nợ của Habubank được tính cho SHB.

Thực tế trước đây, việc rao bán Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark đã được thực hiện nhưng bất thành. Sau 6 năm thương thảo, chưa có nhà đầu tư nào đồng ý mua lại khu công nghiệp này.

Hồi tháng 3/2017, BIDV đã rao bán theo phương thức đấu giá hoặc thỏa thuận nhưng chưa tìm được đối tác phù hợp

Tài sản đem ra đấu giá thời điểm đó được BIDV liệt kê cụ thể, bao gồm: quyền sử đụng đất đến năm 2057 đối với 440.707m2 diện tích đất tại Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark (vị trí đầu tư thuận lợi tiếp giáp Quốc lộ 5, cách Hà Nội 52km và cách Hải Phòng 53km).

Cùng với đó là toàn bộ tài sản gắn liền với đất (nhà xưởng, nhà máy, công trình xây dựng,…) trên diện tích đất của Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark. Toàn bộ tài sản là động sản (bao gồm máy móc, thiết bị, đồ đạc, phương tiện vận tải,…) và các tài sản khác trong quá trình đầu tư, thực hiện dự án Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark.

Tin mới lên