Tài chính quốc tế

‘Biến chủng Omicron sẽ thống trị và áp đảo toàn thế giới trong 3-6 tháng’

(VNF) - Đó là nhận định của Tiến sĩ Leong Hoe Nam, bác sĩ bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Singapore).

‘Biến chủng Omicron sẽ thống trị và áp đảo toàn thế giới trong 3-6 tháng’

Biến chủng Omicron có 32 đột biến trong protein gai và hiện chưa rõ biến thể này chính xác bắt nguồn từ đâu.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC ngày 2/12, Tiến sĩ Leong Hoe Nam cho rằng mặc dù vaccine kháng biến chủng Omicron có thể được phát triển nhanh chóng, nhưng chúng cần được thử nghiệm trong vòng từ 3 đến 6 tháng để chứng minh rằng chúng thực sự có khả năng miễn dịch chống lại biến chủng nguy hiểm này.

“Nhưng thành thật mà nói, Omicron sẽ thống trị và áp đảo toàn thế giới trong vòng 3 đến 6 tháng”, ông Hoe Nam nhận định thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận được báo cáo về biến chủng Omicron lần đầu tiên vào ngày 24/11, tại Nam Phi, với tên gọi là B.1.1.529. Ngày 26/11, WHO đã xác định đây là biến chủng đáng quan ngại và đặt tên là Omicron.

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron có 32 đột biến trong protein gai và hiện chưa rõ biến thể này chính xác bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều khả năng virus đã biến đổi ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và có mức độ lây nhiễm cao.

Cho tới nay, "siêu biến chủng" Omicron đã nhanh chóng xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện các hãng dược Pfizer, Moderna và AstraZeneca đang gấp rút chạy đua sản xuất các loại vaccine đặc hiệu phòng ngừa các biến chủng.

Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ cho biết, nếu nghiên cứu cho thấy biến chủng Omicron tránh được sự bảo vệ của vaccine ngừa Covid-19 của hãng này, hãng có thể sản xuất một loại vaccine ngừa biến chủng này trong vòng khoảng 100 ngày, tùy thuộc vào sự phê duyệt của cơ quan quản lý.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, cho biết sẽ mất nhiều tháng để phát triển và xuất xưởng một loại vaccine nhắm mục tiêu cụ thể vào biến chủng Omicron.

Bác sĩ Leong Hoe Nam cho rằng ý tưởng của hãng dược phẩm Mỹ Moderna dường như không thực tế vì dịch Covid-19 có thể lây lan với tốc độ “chóng mặt” trong thời gian tới do siêu biến thế Omicron.

Theo Reuters, biến chủng Delta bắt đầu trở nên phổ biến ở bang Maharashtra, Ấn Độ vào tháng 3 năm nay và đã nhanh chóng lây lan ra toàn cầu vào tháng 7. Biến chủng này hiện chiếm 99% các ca nhiễm Covid-19.

Giáo sư Yuen Kwok-yung, dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Đại học Hong Kong (HKU) về dịch bệnh Covid-19, cho rằng biến chủng Omicron có thể dễ lây hơn biến chủng Delta dựa trên hai ca đầu tiên nhiễm biến thể này ở Hong Kong được ghi nhận tuần trước.

Bệnh nhân là hành khách cách ly ở hai phòng gần nhau tại khách sạn Regal Airport. Họ chưa bao giờ mở cửa cùng một lúc, chưa bao giờ gặp nhau, không dùng chung vật dụng nào, nhưng họ cùng nhiễm Omicron. Giáo sư Yuen gọi đây là sự "lây nhiễm xa đáng ngạc nhiên".

Xem thêm >> EU tung kế hoạch hạ tầng 340 tỷ USD cạnh tranh sáng kiến ‘Vành đai, Con đường’ của Trung Quốc

Tin mới lên