Tài chính quốc tế

Biểu tình Myanmar: Ít nhất 51 trẻ em bị sát hại, 1.000 trẻ bị bắt giữ

(VNF) - Đại diện chính thức của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric dẫn dữ liệu của UNICEF cho biết tính đến ngày 13/4, có ít nhất 51 trẻ em đã bị lực lượng an ninh Myanmar sát hại và gần 1.000 trẻ em bị bắt giữ.

Biểu tình Myanmar: Ít nhất 51 trẻ em bị sát hại, 1.000 trẻ bị bắt giữ

Các cuộc biểu tình đông đảo chống chính quyền quân sự vẫn đang diễn ra hàng ngày tại nhiều thành phố ở Myanmar.

Theo thống kê của Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP, trụ sở tại Myanmar), ít nhất 715 dân thường đã chết trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar kể từ ngày 1/2.

Cho tới nay, các cuộc biểu tình đông đảo chống chính quyền quân sự vẫn đang diễn ra hàng ngày tại nhiều thành phố ở Myanmar.

Hơn 70% công chức, kể cả nhân viên y tế, đã tham gia chiến dịch “bất tuân dân sự” nhằm phản đối hành vi đảo chính của quân đội Myanmar.

Những người trẻ tuổi ở Myanmar đang thấy bi quan trước bổi cảnh đầu tư nước ngoài giảm mạnh dẫn tới các cơ hội việc làm trong tương lai cũng giảm theo.

Khách hàng quốc tế và các chủ nhà máy cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào hoạt động sản xuất do tình trạng mất an ninh kéo dài.

Không thể đảm bảo sản xuất liên tục và khâu hậu cần đáng tin cậy, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động. Sau khi các cơ sở đóng cửa, càng nhiều thanh niên bị mất việc và mất cả khoản thu nhập ít ỏi. Thế hệ trẻ không thể sống thiếu Internet, nhưng ở Myanmar hiện nay đang bị hạn chế nghiêm ngặt.

Văn phòng nhân quyền LHQ ngày 13/4 đã bày tỏ lo ngại về hành động trấn áp người biểu tình của quân đội Myanmar, cảnh báo nó có nguy cơ leo thang thành xung đột giống như ở Syria.

Theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản, Kyat, đơn vị tiền tệ quốc gia của Myanmar, đã giảm 16% giá trị so với đồng USD kể từ sau khi quân đội lên nắm chính quyền kéo theo các cuộc biểu tình trên khắp cả nước.

Đồng tiền quốc gia mất giá khiến cho hàng hóa nhập khẩu ở Myanmar bị tăng giá. Chẳng hạn, dầu thực vật đã tăng giá gần 1/3, giá xăng tăng 23% và thuốc lá tăng 27%.

Nikkei cho rằng Myanmar sắp tới cũng phải đối mặt với vấn đề thiếu tiền giấy, vì sau đảo chính quân sự, giấy và các vật liệu khác để in tiền có xuất xứ từ nước ngoài không còn được nhập khẩu.

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây dự báo kinh tế Myanmar giảm 10% trong năm 2021 trong khi Fitch Solutions dự báo kinh tế Myanmar giảm tới 20%.

Tháng trước, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục 27,5 điểm, theo dữ liệu của IHS Markit.

Xem thêm >> Căng thẳng đỉnh điểm, Mỹ tính áp loạt lệnh trừng phạt lên Nga

Tin mới lên