Tài chính quốc tế

Big Tech dần hé lộ doanh thu quý III, Alphabet tiếp tục đạt lợi nhuận kỷ lục

(VNF) - Tính tới ngày 27/10, đã có 3/5 “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ công bố doanh thu quý III. Trong đó Alphabet tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc khi đánh dấu quý thứ 3 liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.

Big Tech dần hé lộ doanh thu quý III, Alphabet tiếp tục đạt lợi nhuận kỷ lục

Big Tech bắt đầu công bố doanh thu quý III/2021

Trong số 5 tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, Facebook đã công bố doanh thu quý III vào ngày 25/10 vừa qua, trong khi Microsoft và Alphabet (tập đoàn mẹ của Google) đã hé lộ kết quả kinh doanh vào ngày 26/10. Dự kiến, Apple và Amazon sẽ là 2 tập đoàn cuối cùng công khai doanh thu vào ngày 28/10.

5 công ty này hiện chiếm khoảng 23% tổng vốn hóa thị trường của Chỉ số S&P 500. Tổng lợi nhuận quý III của nhóm Big Tech dự kiến sẽ tăng 24,3% với mức tăng trưởng doanh thu 25,1%. Điều này phản ánh sự giảm tốc so với tăng trưởng lợi nhuận quý II là 88% và tăng trưởng doanh thu là 35,4%

Facebook

Doanh thu của Facebook trong quý III đạt 29 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận thu được là gần 9,2 tỷ USD, tăng 17% so với quý trước. Tuy vậy, mức tăng này vẫn thấp hơn kỳ vọng của thị trường do những thay đổi quyền riêng tư trên thiết bị iOS khiến Facebook khó nhắm mục tiêu khách hàng và đo lường hiệu quả quảng cáo.

Facebook dự kiến doanh thu quý IV sẽ nằm trong khoảng 31,5 - 34 tỷ USD. Theo Refinitiv, các nhà phân tích dự báo doanh thu Facebook quý sau sẽ đạt 34,84 tỷ USD, tương đương với mức tăng 24,1%.

Alphabet

Ngày 26/10, chủ sở hữu Google là Alphabet đã báo cáo doanh số quảng cáo trong quý III cao hơn dự kiến, một dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang vượt qua các giới hạn mới về theo dõi người dùng di động và mua sắm trực tuyến vẫn phổ biến hơn bao giờ hết khi bước vào kỳ nghỉ lễ.

Thông qua công cụ tìm kiếm, dịch vụ video YouTube và quan hệ đối tác trên web, Google bán nhiều quảng cáo trên Internet hơn bất kỳ công ty nào khác. Doanh thu quảng cáo của Google đã tăng 41% lên 53,1 tỷ USD trong quý III.

Doanh thu tổng thể của Alphabet đã tăng lên 65,1 tỷ USD, cao hơn mức kỳ vọng của Refinitiv là 63,3 tỷ USD. Lợi nhuận quý III là 18,94 tỷ USD, vượt qua kỳ vọng 24,08 USD/cổ phiếu và đánh dấu quý thứ ba liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.

Cổ phiếu của Alphabet có được Zacks xếp hạng Zacks #2 (Nên mua) và chỉ số ESP là + 7,71%. Trong 3 tháng vừa qua, cổ phiếu của “gã khổng lồ” công nghệ đã tăng khoảng 4%.

Microsoft

Cũng trong ngày 26/10, Microsoft công bố tổng doanh thu của công ty tăng gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 45,32 tỷ USD. Đó là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2018. Công ty cũng báo cáo thu nhập ròng 20,5 tỷ USD, tăng 48%.

Cổ phiếu Microsoft có được Zacks xếp hạng Zacks #2 (Nên mua) và chỉ số ESP là 0,00%. Trong quý qua, cổ phiếu công ty đã tăng tới 7,5%.

Biểu đồ tăng trưởng của Big Tech từ cuối quý II

Apple

Apple dự kiến sẽ báo cáo mức tăng trưởng thu nhập đáng kể 68,5% so với quý trước. Doanh thu dự kiến tăng 32,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu của Apple được Zacks Xếp hạng #2 (Nên mua) và chỉ số ESP là + 5,69%. Cổ phiếu công ty đã tăng 1,3% trong khung thời gian ba tháng qua.

Amazon

Trong số 5 công ty công nghệ lớn, Amazon có thể là công ty có kết quả kinh doanh ảm đạm nhất, dù không có thông báo điều chỉnh kết quả kinh doanh dự kiến cho quý III.

Amazon dự báo lợi nhuận hoạt động quý III sẽ nằm trong khoảng tương đối rộng từ 2,5-6 tỷ USD, tăng trưởng doanh thu khoảng 16%.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Amazon bị Zacks xếp hạng ở mức #4 (Nên bán) và có chỉ số ESP là 0,00%. Gã khổng lồ thương mại điện tử trực tuyến đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm 8,4% trong 3 tháng qua.

Xem thêm >>Ông Trump sắp ra mắt mạng xã hội cạnh tranh với Big Tech, cổ phiếu một công ty tăng 350%

 

Tin mới lên