Thị trường

BigC Đà Nẵng ‘phản pháo’ trước cáo buộc mất an toàn cháy nổ và gây ô nhiễm

(VNF) - Liên quan đến các cáo buộc của Công ty CP Đức Mạnh "tố" Big C Đà Nẵng không đảm bảo an toàn cháy nổ và gây ô nhiễm môi trường, mới đây siêu thị này đã lên tiếng giải thích.

BigC Đà Nẵng ‘phản pháo’ trước cáo buộc mất an toàn cháy nổ và gây ô nhiễm

Big C Đà Nẵng đang vướng vào tranh chấp việc cho thuê tòa nhà Vĩnh Trung Plaza với những cáo buộc của Công ty CP Đức Mạnh

Thời gian qua, siêu thị Big C và Công ty Cổ phần Đức Mạnh (DMC) đã có tranh chấp, xung đột xung quanh việc cho thuê tòa nhà Vĩnh Trung Plaza (Thành phố Đà Nẵng).

Theo đó, dù đã kí hợp đồng cho thuê 40 năm (bắt đầu từ năm 2006), song hiện tại DMC cho rằng Big C đã vi phạm nhiều điều khoản thỏa thuận nên yêu cầu chấm dứt hợp đồng.

Cụ thể, DMC "tố" Big C không thường xuyên vệ sinh bể tách mỡ, đường cống rãnh thoát nước tại tầng hầm; không những thế còn bơm trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, Big C Đà Nẵng còn không trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo an toàn cháy nổ. Hệ thống thông gió và thoát khói hiện không đảm bảo thoát khói khi có cháy nổ xảy ra. Siêu thị cũng không lắp đặt hệ thống đo nồng độ CO2, dù DMC đã nhiều lần nhắc nhở.

Tuy nhiên mới đây, Big C Đà Nẵng đã phát đi thông cáo giải thích các cáo buộc trên.

Theo đó, siêu thị này cho biết đã trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đồng thời thành lập lực lượng PCCC cơ sở cũng như tiến hành tập huấn huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng này theo đúng quy định.

"Trong tất cả các đợt thanh kiểm tra toàn diện của lực lượng cảnh sát PCCC thành phố Đà Nẵng đều không ghi nhận phát hiện hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy của Big C Đà Nẵng", thông cáo viết.

Liên quan đến vấn đề xử lý nước thải, Big C Đà Nẵng cũng khẳng định, toàn bộ nước thải tại siêu thị đều được đưa vào bể tách mỡ xử lý trước khi chuyển sang bể xử lý trung tâm của tòa nhà Vĩnh Trung Plaza (để xử lý thêm một lần nữa), rồi sau đó mới đưa vào hệ thống xử lý nước thải chung của Tp. Đà Nẵng.

Do đó, các biên bản thanh kiểm tra của Cảnh sát môi trường (Công an TP. Đà Nẵng) trong hơn 9 năm Big C Đà Nẵng hoạt động đều không ghi nhận tình trạng vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Mới đây, trong lần kiểm tra tại Big C Đà Nẵng ngày 28/7/2016, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP. Đà Nẵng cũng ghi rõ trong biên bản: "Siêuthị Big C (Đà Nẵng) đã có đề án bảo vệ môi trường dự án trung tâm thương mại và siêu thị Big C Đà Nẵng đã được xác nhận theo quy định" và "Không phát hiện siêu thị Big C bơm nước thải ra môi trường chưa qua hệ thống xử lý"

Vì thế, siêu thị Big C cho rằng cáo buộc "Big C Đà Nẵng tự thiết kế 4 đường ống để bơm nước từ 4 hố ga của tòa nhà ra bên ngoài chưa qua xử lý" là hoàn toàn không có căn cứ.

Tin mới lên