Thị trường

BigC, Lan Chi Mart, Hapro, Intimex đồng loạt tăng 300% – 500% hàng hóa dự trữ

(VNF) – Bộ Công Thương cho hay các hệ thống phân phối đã tăng cường dự trữ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp.

BigC, Lan Chi Mart, Hapro, Intimex đồng loạt tăng 300% – 500% hàng hóa dự trữ

BigC, Lan Chi Mart, Hapro, Intimex đồng loạt tăng 300% – 500% hàng hóa dự trữ

Theo báo cáo của lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng thiết yếu ở các siêu thị, cửa hàng, chợ tương đối đầy đủ.

Tại Hà Nội, thành phố đã yêu cầu các hệ thống phân phối tập trung tăng cường dự trữ hàng hóa, theo đó các doanh nghiệp tăng lượng hàng dự trữ 30% - 40%.

Đến nay, các doanh nghiệp lớn như tập đoàn Central Retail (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), tập đoàn BRG (hệ thống Hapro, Intimex, SEIKA Mart), hệ thống siêu thị Đức Thành… đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 300% – 500% so với bình thường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Hệ thống Co.op mart tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng mở thêm các kho tạm để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân.

Các mặt hàng có nhu cầu cao như khẩu trang và nước rửa tay cũng được các doanh nghiệp dự trữ với lượng lớn đảm bảo đủ cung cấp cho người dân (tập đoàn Central Retail chuẩn bị lượng hàng 2,5 triệu chiếc, hệ thống Co.op mart 20 triệu chiếc…).

Các doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa bán hàng muộn, tăng cường nhân viên giao hàng để đẩy mạnh các hình thức bán hàng online, từ đó lượng bán hàng online của các doanh nghiệp đã tăng gấp 3-4 lần so với trước đó.

Vĩnh Long: Bán 340.000 đồng/hộp khẩu trang, bị phạt 25 triệu đồng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa phát hiện và xử lý 2 trường hợp lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý (hàng hóa là khẩu trang y tế).

Cụ thể, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 3 phát hiện ông Nguyễn Văn Mười Hai - chủ cửa hàng kinh doanh thú nhồi bông, khẩu trang (ấp Giồng Ké, xã Trung Ngãi, Vũng Liêm) có kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế nhưng không xuất trình được hóa đơn chứng từ của hàng hóa.

Tại thời điểm kiểm tra ông Nguyễn Văn Mười Hai đã định giá khẩu trang y tế 4 lớp hiệu Tomihu là 340.000 đồng/hộp. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lực lượng quản lý thị trường xác định đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Với hành vi vi phạm trên, ông Nguyễn Văn Mười Hai bị xử phạt hành chính số tiền 25 triệu đồng và buộc nộp lại số tiền 159.000 đồng từ việc định giá bán hàng hóa bất hợp lý.

Một trường hợp vi phạm khác được Đội Quản lý thị trường số 5 xác định là quầy thuốc Phi Vân (Chợ Cái Ngang, xã Mỹ Lộc, Tam Bình), cụ thể quầy thuốc này bán khẩu trang y tế 4 lớp với giá 8.000 đ/chiếc.

Đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra và phát hiện chủ quầy thuốc là bà Phạm Việt Đức không niêm yết giá, tăng cao giá bán và không xuất trình được hóa đơn mua khẩu trang y tế theo quy định. Đội Quản lý thị trường số 5 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở về hành vi kinh doanh khẩu trang y tế không thực hiện niêm yết giá theo quy định, lợi dụng dịch bệnh định giá bán khẩu trang y tế bất hợp lý, đề nghị mức xử phạt hành chính là 25,75 triệu đồng, đồng thời buộc nộp lại số tiền 252.000 đồng từ việc tăng giá khẩu trang bất hợp lý.

Tin mới lên