Nhân vật

Bill Gates đã dùng tỷ USD thay đổi thế giới như thế nào?

Thông qua quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, ông đã cho đi hơn 41 tỷ USD để làm từ thiện trên toàn cầu.

Bill Gates đã dùng tỷ USD thay đổi thế giới như thế nào?

Đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates.

Đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates hiện có hơn 90 tỷ USD và là người giàu nhì thế giới. Dù vậy, nếu không làm từ thiện, tài sản của Bill Gates sẽ còn nhiều hơn thế. Thông qua quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, ông đã cho đi hơn 41 tỷ USD. Ông còn cùng huyền thoại đầu tư Warren Buffett sáng lập "Cam kết cho đi" năm 2010 để đóng góp nửa tài sản làm từ thiện.

Dưới đây là 3 cách Bill Gates đã sử dụng hàng tỷ USD tài sản để thay đổi thế giới:

Cải tiến giáo dục

Trong 5 năm tới, quỹ Bill and Melinda Gates Foundation lên kế hoạch đầu tư 1,7 tỷ USD vào giáo dục công tại Mỹ. Tỷ phú công nghệ đã chia sẻ kế hoạch này hồi tháng 10.

Khoảng 60% số tiền này sẽ được dùng để cải cách chương trình học và nhận diện các vấn đề của giáo dục địa phương. 25% sẽ tập trung vào thứ mà Bill Gates gọi là "những vụ đặt cược lớn", và 15% còn lại là cải tiến hệ thống giáo dục ủy quyền (charter education).

Bill Gates cho rằng một trong những vấn đề lớn nhất của giáo dục công là sự bất bình đẳng. "Melinda và tôi đã coi vấn đề này là ưu tiên hàng đầu tại Mỹ, vì chúng tôi muốn muốn làm gì đó để giải quyết sự bất bình đẳng và nâng cao thành công sau trung học của các sinh viên da màu và sinh viên nghèo", ông nói.

Chống biến đổi khí hậu

Gần một năm trước, Bill Gates ra mắt quỹ đầu tư vào nhiên liệu sạch - Breakthrough Energy Ventures, với sự trợ giúp của các tỷ phú nổi tiếng như Jeff Bezos, Richard Branson và Jack Ma. Bill Gates làm đồng chủ tịch, cùng đồng sáng lập LinkedIn - Reid Hoffman.

Quỹ này đang chi 1 tỷ USD hỗ trợ các công nghệ tiềm năng nhưng thiếu vốn, có thể giúp con người "thích nghi với biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến cả hành tinh, và phát triển công cụ mới giúp ngăn vấn đề này trở nên trầm trọng hơn".

Chăm sóc sức khỏe

Bill and Melinda Gates Foundation đã chi hàng triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến về sức khỏe toàn cầu trên khắp thế giới. Năm ngoái, họ huy động được gần 13 tỷ USD để đẩy lùi AIDS, lao và sốt rét.

Bill Gates cho biết chính tiến sĩ Bill Foege đã truyền cảm hứng cho ông trong công việc này. Foege đã làm cố vấn cho Bill Gates từ năm 1999 và còn gợi ý cho Bill Gates 81 cuốn sách, báo cáo về vấn đề y tế toàn cầu. Bill Gates nổi tiếng là người thích đọc sách.

"Những cuốn sách này đã mở ra một thế giới mới với tôi, giúp tôi có tham vọng đấu tranh chống lại nghèo đói và bệnh tật", Bill Gates cho biết.

Tin mới lên